สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ว่า ซันเดย์ ไทม์ส ริช ลิสต์ ได้ยกให้ “เซอร์ พอล แมคคาร์ทนีย์” ไอคอนแห่งวงการดนตรีโลก เป็นนักดนตรีมหาเศรษฐีคนแรกของสหราชอาณาจักร แม้จำนวนมหาเศรษฐีในประเทศจะลดลงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 36 ปี ของการจัดทำรายชื่อก็ตาม

ความร่ำรวยของศิลปินอาวุโส วัย 81 ปีรายนี้ ได้รับแรงหนุนจาก “การทัวร์คอนเสิร์ตอย่างแข็งแกร่ง และผลงานในอดีตที่มีค่า รวมไปถึงความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก บียอนเซ” ผู้นำเพลง “แบล็กเบิร์ด” ของเดอะ บีเทิลส์ มาร้องคัฟเวอร์

เซอร์ แมคคาร์ทนีย์ ซึ่งมีสินทรัพย์สุทธิประมาณ 1,000 ล้านปอนด์ (ราว 45,953 ล้านบาท) ได้สวนกระแสแนวโน้มการลดลงของจำนวนมหาเศรษฐีในสหราชอาณาจักร จากที่เคยมีสูงสุดถึง 177 คน เมื่อปี 2565 เหลือเพียง 165 คน ในปีนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งส่งผลมาจากแผนการของรัฐบาลที่จะยกเลิก “สถานะภาษีของผู้ที่ไม่มีภูมิลำเนาในประเทศ” ตั้งแต่ปี 2568 ซึ่งจะเป็นระบบที่เอื้อให้ผู้ที่มีรายได้จากต่างประเทศ ไม่ต้องจ่ายภาษีของสหราชอาณาจักร

ผู้ที่ไม่มีภูมิลำเนาอยู่ในอังกฤษ หรือ “นอน-ดอม” ตกเป็นประเด็นทางการเมืองมาหลายปีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนางอักษตา มูรติ ภรรยาชาวอินเดียของนายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็ก ผู้นำสหราชอาณาจักร อ้างสถานะดังกล่าว ซึ่งทำให้เธอไม่จำเป็นต้องจ่ายภาษีจากการถือหุ้นในบริษัท อินโฟซีส บริษัทไอทีชั้นนำของอินเดีย ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองบังกาลอร์ ที่บิดาของเธอเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

อย่างไรก็ตาม เธอได้ชี้แจงในภายหลังว่า จะจ่ายภาษีในส่วนดังกล่าว หลังจากตกอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเมือง

อย่างไรก็ดี แผนการนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโชคลาภของครอบครัวผู้นำสหราชอาณาจักร หุ้นของพวกเขาเติบโตขึ้นจากประมาณ 108.8 ล้านปอนด์ (ราว 4,999 ล้านบาท) ถึง 590 ล้านปอนด์ (ราว 2,711 ล้านบาท) ในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ทั้งคู่มีทรัพย์สินสุทธิ 615 ล้านปอนด์ (ราว 2,826 ล้านบาท) โดยอ้างอิงจากรายชื่อบุคคลและครอบครัวกว่า 350 คน

ขณะเดียวกัน ทรัพย์สินส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ก็คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 10 ล้านปอนด์ (ราว 459 ล้านบาท) เป็น 610 ล้านปอนด์ (ราว 28,031 ล้านบาท) เนื่องจากมูลค่าสุทธิของทรัพย์สินของพระองค์เพิ่มขึ้น

ในทางกลับกัน ผู้ที่มีจำนวนความมั่งคั่งหลายพันปอนด์ ได้แก่ จิม แรตคลิฟฟ์ มหาเศรษฐีด้านเคมีภัณฑ์ ผู้ซื้อหุ้นในแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อต้นปีที่ผ่านมา, เจมส์ ไดสัน นักออกแบบ ผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องดูดฝุ่นและไดร์เป่าผมชื่อดัง และ ริชาร์ด แบรนสัน เจ้าของอาณาจักรเวอร์จิน มีจำนวนทรัพย์สินลดลง

ขณะที่อันดับ 1 ตกเป็นของ โกปิชาญ ฮินดูจา นักลงทุนสัญชาติอังกฤษที่เกิดในอินเดีย และครอบครัว ซึ่งครองตำแหน่งเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดยกลุ่มบริษัทฮินดูจา กรุ๊ป ของเขา มีทรัพย์สินประมาณ 37,000 ล้านปอนด์ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท).

เครดิตภาพ : AFP