สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ว่าศาลฮ่องกงมีคำพิพากษา เมื่อวันพฤหัสบดี ว่านักเคลื่อนไหวทางการเมือง 14 คน มีความผิดจริงตามคำฟ้อง ฐานละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ฉบับบัญญัติโดยสภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี) ของจีน เมื่อปี 2563 ด้วยการพยายามโค่นล้มอำนาจรัฐ ส่วนการประกาศบทลงโทษจะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจำเลยอาจต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต


ทั้งนี้ จำเลยทั้ง 14 คน อยู่ในกลุ่ม 47 คน ซึ่งอัยการสั่งฟ้อง เมื่อปี 2564 จากการจัดกิจกรรม “เลือกตั้งไพรมารีอย่างไม่เป็นทางการ” เมื่อปี 2563 ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติซึ่งภาครัฐเป็นผู้จัดตามกฎหมาย โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวมีเป้าหมาย ว่าประชาชนที่ร่วมใช้สิทธิ ซึ่งมีมากถึง 600,000 คน จะลงคะแนนให้กับผู้สมัครของฝ่ายค้าน ซึ่งต่อต้านขั้วอำนาจเก่า เพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรและครองเสียงข้างมากในสภา แล้วกดดันให้คณะผู้บริหารฮ่องกง ยอมรับเงื่อนไขจากการประท้วงครั้งใหญ่ เมื่อปี 2562


อย่างไรก็ตาม ศาลวินิจฉัยว่า กิจกรรมดังกล่าวจะนำไปสู่ “วิกฤติรัฐธรรมนูญ” อันจะเป็นบ่อเกิดของการแทรกแซง การรบกวน และการก้าวก่ายกระบวนการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ


อนึ่ง มีจำเลยอีก 31 คน ให้การรับสารภาพไปก่อนหน้านี้ เพื่อแลกกับการบรรเทาโทษ และศาลยกฟ้องเพียง 2 คน โดยจำเลย 47 คน แบ่งเป็นชาย 39 คน และหญิงอีก 8 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเรือนจำอยู่แล้ว หนึ่งในนั้นคือนายโจชัว หว่อง ซึ่งถูกจำคุกจากหลายคดี ตั้งแต่ปลายปี 2563.

เครดิตภาพ : AFP