เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.รวิรักษ์ สัตตบุศย์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช มอบหมายให้ พ.ต.ท.อัครเดช ปิ่นทองพันธ์ รอง ผกก.ป.สภ.คลองแงะ จ.สงขลา ในฐานะเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ตรวจค้นห้องเย็นต้องสงสัย 2 แห่ง ใน ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อตรวจสอบการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558

พ.อ.รวิรักษ์ เปิดเผยว่า ชุด ฉก.พญานาคราช นำกำลังเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกัน ด่านกักกันสัตว์สงขลา ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี ด่านกักกันสัตว์นราธิวาส ด่านกักกันสัตว์นครศรีธรรมราช และด่านกักกันสัตว์ประจวบคีรีขันธ์ เข้าตรวจค้นห้องเย็นต้องสงสัยเป็นสถานที่เก็บกักซากสัตว์ ในตำบลคลองแห 2 แห่ง แบ่งออกเป็น ห้องเย็นแห่งที่หนึ่ง ตรวจพบซากสัตว์ปีก (อกไก่) น้ำหนัก 1,200 กิโลกรัม มูลค่า 63,600 บาท ซากสัตว์ปีก (ทั้งตัว) น้ำหนัก 500 กิโลกรัม มูลค่า 25,000 บาท น้ำหนักรวม 1,700 กิโลกรัม มูลค่ารวม 88,600 บาท ซึ่งมีบรรจุภัณฑ์ระบุแหล่งกำเนิดในประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่สารวัตรปศุสัตว์ดำเนินการอายัดสินค้าดังกล่าว พร้อมแจ้งให้เจ้าของสินค้านำเอกสารที่เกี่ยวข้องมาแสดงแหล่งที่มาต่อเจ้าหน้าที่

พ.อ.รวิรักษ์ เผยว่า ส่วนห้องเย็นแห่งที่ 2 ตรวจพบซากสัตว์ปีก (ขาไก่) 1,000 กิโลกรัม มูลค่า 70,000 บาท และซากสัตว์ปีก (ตับไก่) 5,004 กิโลกรัม มูลค่า 250,200 บาท มีบรรจุภัณฑ์ระบุแหล่งกำเนิดจากประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งสิ้น 6,004 กิโลกรัม มูลค่ารวม 320,200 บาท โดยเจ้าหน้าที่สารวัตรปศุสัตว์ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ประกอบการรายดังกล่าว ซึ่งมีการกระทำความผิด ดังต่อไปนี้ 1) นำเข้าสินค้าปศุสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษตามมาตรา 68 จำคุกไม่เกินสองปี ปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.อ.รวิรักษ์ เผยอีกว่า 2) ไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ภายในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตามมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษตามมาตรา 71 จำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3) ไม่มีใบอนุญาตทำการค้า และหากำไรในลักษณะคนกลางซึ่งซากสัตว์ อันเป็นความผิดตามมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษตามมาตรา 66 วรรคหนึ่ง จำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.อ.รวิรักษ์ กล่าวว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่สารวัตรปศุสัตว์ได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าวส่งมอบและดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งของกลางดังกล่าวไม่มีการระบุแหล่งที่มาอย่างชัดเจน อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคระบาดสัตว์ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ รวมถึง
ความปลอดภัยด้านอาหารของผู้บริโภค และเศรษฐกิจด้านปศุสัตว์ภายในประเภทด้วย