เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบหลังรับแจ้งมีศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ญาติพี่น้องได้นำร่างมาทำการเผาที่วัดแห่งนี้  แม้จะเป็นเวลาดึกดื่นค่ำคืนแค่ไหนแต่ก็ต้องทำ เนื่องจากผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19  ไม่สามารถเก็บหรือตั้งสวดพระอภิธรรมศพ แต่ทางวัดก็ทำพิธีให้ตามศาสนาทุกประการ เพื่อให้ดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตสู่ภพภูมิที่ดี    

นายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม และเป็นคณะกรรมการบริหารมูลนิธิสยามนนทบุรี   กล่าวว่า วันนี้ศพที่เผาไปทั้งหมดมี 9 ศพ ส่วนศพที่เห็นอยู่ในรถเป็นศพที่ 10 กำลังจะนำไปฌาปนกิจที่วัดเสาธงหิน ตอนนี้เท่าที่รวบรวมสถิติที่ทางวัดเผาศพมาทั้งหมดประมาณ 105 ศพ เฉพาะที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ส่วนวัดในเขตปกครองของพระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอ มีมากกว่านี้ ประมาณ 150 ศพแล้ว ตอนนี้สภาพเตาเผาศพย่ำแย่ในระบบหัวเผาแต่ในระบบควันมลพิษที่ออกสู่อากาศของทางวัดยังใช้ได้ 100%  แต่ก็มีความล่าช้าเรื่องความร้อนที่สะสมในเตา ซึ่งทำให้การเผาศพแต่ละศพเป็นไปด้วยความล่าช้า และ ยากลำบาก ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเดินทางมาด้วยรถของทางวัด ให้เผาศพตลอดทั้งวัน จนถึงเวลา 23.30 น.ยังไม่ได้หยุดเลย

ต้องบอกเลยว่าเตาเผาสู้ไม่ไหวแล้ว แต่ไม่อยากรบกวนใครเลยเพราะว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทุกคนแย่หมดวันจันทร์ที่จะถึงนี้หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม จะสั่งซื้อเตาสำรองมาติดตั้งใหม่บริเวณข้างเมรุ เท่ากับว่าทางวัดจะเผา 2 ศพได้ในเวลาเดียวกัน  ซึ่งเป็นการช่วยเหลือผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือญาติให้มีความทุกข์น้อยลง โดยเป็นการฌาปนกิจที่เร็วขึ้น ซึ่งทางวัดยังยืนยันว่ามีการเผาศพฟรี โดยมีเงื่อนไข 3 ข้อคือ 1. ต้องใช้โลงศพของทางวัด 2. ต้องใช้รถรับศพของทางมูลนิธิสยามนนท์ 3. ต้องมาเผาในวัดเครือของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ

ถ้าทำตาม 3 สิ่งนี้ญาติของผู้เสียชีวิตจะไม่ต้องเสียเงิน ในการเผาศพเลยซึ่งทางวัดจะเผาให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ส่วนศพทางวัดจะเผาได้วันละ 3-4 ศพ และจะต้องพักเตา 2-3 วันอุณหภูมิในเตาจะลดลง แต่ทุกวันนี้อุณหภูมิในเตาไม่เคยลดลงเนื่องจากศพที่เข้ามาต้องมีการเผาอย่างต่อเนื่อง เผาด้วยอุณหภูมิที่สูงซึ่งบางศพพอเข้าเตาไปแล้วไม่ต้องกดปุ่มอะไรเลย ไฟก็จะติดขึ้นมาเองด้วยความร้อนที่สะสมอยู่ในเตา

ส่วนศพล่าสุดที่อยู่ในรถทางมูลนิธิสยามนนทบุรี รับมาจากโรงพยาบาลบางใหญ่ ซึ่งติดต่อทางวัดมาตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น.ว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรงพยาบาลบางใหญ่ให้ทางเราไปช่วย ซึ่งขณะนั้นทางวัดได้มีการทำภารกิจตลอดทั้งวันเผาศพทั้งหมด 9 ศพซึ่งความจริงทางวัดรับไม่ได้ แต่เพื่อช่วยเหลือประชาชนทางวัดต้องทำงานให้หนักขึ้นและก็เลิกดึกขึ้นเพื่อช่วยเหลือประชาชนในยามที่ลำบากในขณะนี้  แม้ว่าจะต้องเสี่ยงกับเตาเมรุพังสักวันก็ตาม เนื่องจากศพผู้เสียชีวิตเหล่านี้ไม่สามารถพักรอข้ามวันหรือข้ามคืนได้ จำเป็นต้องเร่งดำเนินการเผาในทันทีเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายติดต่อออกไป