เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เดินทางไปต้อนรับและให้กำลังใจคณะนักกีฬาประเภทถนนทีมชาติไทย นำโดย “เฟรม” ธนาคาร ไชยยาสมบัติ และ “แพร” เพชรดารินทร์ สมราช สองนักปั่นทีมชาติไทย หลังเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
พล.อ.เดชา เปิดเผยว่า จากการที่ติดตามดูการถ่ายทอดสด ธนาคารสามารถปั่นเกาะกลุ่มนำ 5 คนไปถึง 130 กม. จากระยะทางทั้งหมด 272 กม. ก่อนจะโดนกลุ่มใหญ่รวบในภายหลัง เพราะเราใส่แรงช่วงแรกไปเยอะมาก แต่ถือว่าเป็นการโชว์ศักยภาพของไทยให้ทั่วโลกได้รู้ว่าเรามีนักกีฬาจักรยานที่มีความแข็งแกร่ง ในภาพรวมธนาคารทำผลงานได้ดี เป็นที่ชื่นชอบของคนไทย แม้จะจบในอันดับที่ไม่ดีนัก แต่ก็โชว์ขีดความสามารถให้ทุกคนเห็น ส่วน เพชรดารินทร์ ก็ทำผลงานได้สุดยอด จบอันดับ 78 นับเป็นคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ต่อจาก จันทร์เพ็ง นนทะสิน ที่แข่งขันจบในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่จีน ซึ่งในทวีปเอเชียมีเพียงนักปั่นญี่ปุ่น, เวียดนาม และเพชรดารินทร์ ที่แข่งจนจบ ส่วนนักปั่นจากจีน, เกาหลีใต้, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, มาเลเซีย ต้องออกจากการแข่งขันไปก่อน

“ถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่เราวางไว้ จากนี้สมาคมฯ ได้วางแผนเอาไว้ว่าจะส่งธนาคารกับเพชรดารินทร์ ไปฝังตัวอยู่กับทีมอาชีพในต่างประเทศ เพื่อจะได้แข่งขันกับทีมระดับโปรและเพิ่มพูนประสบการณ์ เสริมความแข็งแกร่ง ซึ่งตอนนี้กำลังดูรายละเอียดต่างๆ อยู่ โดยทั้งสองคน จะกลับมาแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ไทย ในปี 2568 และเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ญี่ปุ่น ในปี 2569 ด้วย” พล.อ.เดชา กล่าว
นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวไทย ที่ช่วยให้กำลังใจกับนักกีฬา โดยเฉพาะธนาคาร ซึ่งโด่งดังในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก มียอดผู้ติดตามหลายล้านวิว ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำคอนเทนต์ลงในโซเชียลมีเดีย ทั้ง TikTok, Instagram, Facebook เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนอยากมาปั่นจักรยาน การที่เยาวชนจะก้าวมาเป็นเหมือนธนาคารได้นั้นจะต้องมีคุณสมบัติคือ 1 มีระเบียบวินัย, 2 เชื่อฟังโค้ช, 3 มีความทุ่มเท และ 4 ต้องไม่ลืมบุญคุณของผู้ที่ร่วมผลักดันให้ประสบความสำเร็จ ต้องยอมรับว่าทั้งธนาคารและเพชรดารินทร์ เป็นนักกีฬาที่มีระเบียบวินัยมากและเป็นตัวอย่างที่ดีแก่รุ่นน้องๆ

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า เรายังเหลือนักปั่นไทยอีก 1 คน คือ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ จะลงแข่งประเภทลู่ 2 รายการ คือ สปรินต์ และคีริน ระหว่างวันที่ 7-11 ส.ค.นี้ ซึ่ง จาย ก็นับเป็นอีกความหวังหนึ่งของไทย ขอเพียงอย่าเกิดอุบัติเหตุ หรือโดนคู่แข่งเบียดจนล้ม ซึ่งอะไรก็เกิดขึ้นได้ในกีฬาจักรยาน ต้องขอแรงใจจากพี่น้องประชาชนชาวไทย ช่วยให้กำลังใจจายลงแข่งขันใน 2 รายการที่เหลือด้วย



