สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่า อัฟกานิสถานถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 6 ของประเทศที่เสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศมากที่สุด และรัฐบาลตาลีบันผลักดันการเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า ความโดดเดี่ยวทางการเมืองของพวกเขา ไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อการเจรจาด้านสภาพอากาศระหว่างประเทศ
#Afghanistan says to attend @UN climate talks, first since Taliban takeover. https://t.co/agyZaLb17a pic.twitter.com/FA2m9XQJAI
— Arab News (@arabnews) November 10, 2024
ภายหลังความพยายามและความล้มเหลวในการเข้าร่วมประชุมสุดยอดด้านสภาพภูมิอากาศ ตามกรอบของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี) ครั้งที่ 27 และ 28 หรือคอป27 และคอป28 ในอียิปต์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตามลำดับ ในที่สุด อัฟกานิสถานก็ได้รับคำเชิญจากอาเซอร์ไบจาน ซึ่งเป็นเจ้าภาพยูเอ็นเอฟซีซีซี ครั้งที่ 29 หรือคอป29 ประจำปีนี้
“คณะผู้แทนของรัฐบาลอัฟกานิสถาน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่กรุงบากู” นายอับดุล กาฮาร์ บัลคี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอัฟกานิสถาน กล่าว โดยซัมมิตคอป29 จะเริ่มต้นในวันนี้ (11 พ.ย.) เป็นวันแรก
แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า คณะผู้แทนของอัฟกานิสถานจะเข้าร่วมการประชุมคอป29 ในฐานะใด แต่แหล่งข่าวหลายรายระบุว่า พวกเขาจะมีสถานะเป็น “ผู้สังเกตการณ์”
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (เอ็นอีพีเอ) ของอัฟกานิสถาน กล่าวย้ำหลายครั้งว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศไม่ควรถูกนำมาเป็นเรื่องการเมือง และเรียกร้องให้มีการดำเนินโครงการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกระงับ เนื่องจากการยึดอำนาจของกลุ่มตาลีบัน.
เครดิตภาพ : AFP



