คุณเคยห่ออาหารด้วยแรปพลาสติกเพื่อนำไปอุ่นในไมโครเวฟ แล้วเกิดพลาดเวฟนานเกินไปจนฟิล์มแรปอาหารละลาย อาหารยังสามารถกินได้ไหม?

Asahi Kasei Home Products บริษัทผู้จัดจำหน่ายฟิล์มแรปอาหาร Saran Wrap ตอบคำถามนี้ว่า ฟิล์มแรปอาหาร Saran Wrap ของพวกเขาอาจละลาย เนื่องจากถูกความร้อนจากอาหารที่อุ่น หรืออุ่นนานเกินไปจนฟิล์มแรปละลายลงไปในอาหาร แต่เรายังสามารถกินอาหารได้ เพราะฟิล์มแรปอาหารจะไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทว่า จะถูกขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ

อย่างไรก็ตาม หากเราเกิดพลาดหรือพลั้งเผลอกินฟิล์มแรปอาหารชิ้นใหญ่เข้าไป แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์

สำหรับคนที่กังวลและหวาดกลัว กับการที่ฟิล์มแรปอาหารละลายระหว่างนำเข้าไปเวฟ ทาง Asahi Kasei Home Products แจ้งว่าการละลายของแรปพลาสติกห่ออาหาร ถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ เมื่อเรานำอาหารเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ โดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณน้ำมันสูง เพราะเมื่อน้ำมันร้อน อุณหภูมิจะเกินขีดจำกัดความทนทานของพลาสติกแรป ทำให้เกิดการฉีกขาดหรือละลายได้

ด้วยเหตุนี้ Asahi Kasei Home Products จึงแนะนำว่า เวลาอุ่นอาหารที่มีปริมาณน้ำมันสูง ให้ใส่ในภาชนะที่มีก้นลึก วางอาหารไว้ที่ก้นของภาชนะ เพื่อให้อาหารอยู่ห่างจากแรปพลาสติกที่นำไปห่อให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงไม่ให้อาหารสัมผัสกับห่อพลาสติกโดยตรง ก็จะทำให้การละลายของฟิล์มแรปอาหารลดน้อยลง

สำหรับฟิล์มแรปอาหารมีหลากหลายชนิดและหลายประเภท บางชนิดผลิตจากสารสกัดที่ได้จากสิ่งมีชีวิต เช่น เปลือกกุ้ง ปู ฯลฯ แม้จะละลายลงไปในอาหารก็ไม่เป็นอันตราย เราจึงควรดูให้ดีว่าฟิล์มแรปอาหารที่เราใช้นั้น เป็นประเภทไหน ทำจากอะไร ถ้าละลายลงไปในอาหารจะเป็นอันตรายหรือไม่.

ที่มาและภาพ : soha