“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานว่า  เย็นวันนี้ (26 พ.ย.) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม รวมทั้งปลัดกระทรวงคมนาคม แถลงว่า กรมทางหลวง (ทล.) พร้อมเปิดบริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 81 (M81) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี  ตลอดระยะทาง 96 กม. ตั้งแต่เวลา 00.01 วันที่ 26 ธ.ค. 67–วันที่ 2 ม.ค. 68 รวม 8 วันเพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 68  ตามนโยบายรมว.คมนาคม เบื้องต้นจะเปิดให้เข้าออกรวม 6 ด่านคือ ด่านบางใหญ่ ด่านนครปฐมตะวันออก ด่านนครปฐมตะวันตก ด่านท่ามะกา ด่านท่าม่วง และด่านกาญจนบุรี (โดยจะแถลงรายละเอียดพิกัดทางเชื่อมต่อที่ชัดเจนอีกครั้ง)

จากปัจจุบันเปิดบริการชั่วคราว (ฟรี) ช่วงด่านฯ นครปฐมฝั่งตะวันตก–ด่านฯ กาญจนบุรีที่ก่อสร้างเสร็จแล้วระยะทาง 51 กม. วันศุกร์เวลา 15.00 น. ถึงวันจันทร์เวลา 12.00 น. รวม 4 วัน มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยประมาณ 32,000 คัน 

“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานด้วยว่า ในการเปิดบริการมีเงื่อนไขการให้บริการกำหนดความเร็วรถไม่เกิน 80 กม.ต่อชม. เนื่องจากก่อสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เมื่อเปิดเต็มระบบเก็บค่าผ่านทางจะให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 120 กม.ต่อชม. เช่นเดียวกับ M7 และ M9 ที่เปิดบริการในปัจจุบัน รวมทั้งให้บริการเฉพาะรถยนต์ 4 ล้อเท่านั้น ห้ามจอดรถชมวิวหรือจอดเซลฟี่  ผู้ฝ่าฝืนจะถูกจับปรับไม่เกิน 2,000 บาท  พร้อมขอความร่วมมือสำรวจสภาพรถให้พร้อมและเติมน้ำมันเต็มถัง

ทั้งนี้การเปิดตลอดเส้นทางจะช่วยอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชนเชื่อมโยงกรุงเทพฯ กับภาคกลางโดยใช้ระยะเวลาการเดินทางเพียงชั่งโมงกว่าๆ จากปัจจุบันเดินทางเส้นทางปกติประมาณ 2-3 ชม. เมื่อการก่อสร้างและการติดตั้งระบบด่านเสร็จสมบูรณ์เปิดเต็มระบบภายในปลายปี 68 จะใช้เวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชม. อัตราค่าผ่านทางรถยนต์ 4 ล้อ ตลอดเส้นทาง 150 บาท