สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ว่า บริษัทโอเพนเอไอ ซึ่งวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ออกแถลงการณ์ว่า นายแซม อัลต์แมน เป็นประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของโอเพนเอไอ เตรียมบริจาคเงินส่วนตัว 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34.14 ล้านบาท) เข้าสู่กองทุนการจัดพิธีสาบานตนของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ


ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุคำกล่าวของอัลต์แมนด้วยว่า แสดงความเชื่อมั่นต่อศักยภาพของทรัมป์ ในการบริหารสหรัฐท่ามกลางยุคเอไอ เขาจึงอยากสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่า อเมริกาจะเป็นผู้นำในด้านนี้ต่อไป และกล่าวด้วยว่า “ไม่กังวล” กับการที่นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา เอ็กซ์ และสเปซเอ็กซ์ ซึ่งกำลังมีคดีความกับอัลต์แมน จะมีบทบาทอย่างมากในรัฐบาลวอชิงตันชุดใหม่


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของซีอีโอแห่งโอเพนเอไอ เกิดขึ้นไม่นาน หลังบริษัทแอมะซอน ของนายเจฟฟ์ เบโซส์ หนึ่งในอภิมหาเศรษฐีอันดับต้นของโลก และบริษัทเมตาของนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศการบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สมทบให้กับกองทุนเดียวกัน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES