สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่าในการกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมใหญ่ นายอิบราฮิม เทียว เลขาธิการยูเอ็นซีซีดี ยอมรับว่า รัฐภาคี “ต้องการเวลาเพิ่มเติม” เพื่อหาหนทางดีที่สุดสำหรับก้าวไปข้างหน้า
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐภาคีต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย 196 ประเทศและสหภาพยุโรป (อียู) ได้บรรลุความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ ในการวางรากฐานระบบรับมือภัยแล้งทั่วโลกในอนาคต ซึ่งตั้งเป้าจะทำให้เสร็จสิ้นก่อนการประชุมครั้งที่ 17 ที่มองโกเลียในปี 2569
Despite Herculean efforts by Saudi Arabia, @UNCCD parties were unable to agree to begin talks on a new drought framework or legally binding protocol
— Earth Negotiations Bulletin (@IISD_ENB) December 14, 2024
Yet, many other strong decisions were adopted before #COP16Riyadh was gaveled to a close
➡️ https://t.co/xafuQYRa0r#UNCCDCOP16 pic.twitter.com/QuO4WDaC3z
ผู้แทนจากประเทศแอฟริกาให้ข้อมูลว่า กลุ่มประเทศในภูมิภาคมีความหวังว่า การเจรจาจะส่งผลให้เกิดพิธีสาร และข้อผูกพันเกี่ยวกับภัยแล้ง เพื่อทำให้มั่นใจว่ารัฐบาลจากทั่วโลก “จะรับผิดชอบ” ต่อการเตรียมการ และตอบสนองอย่างเข้มงวด
ด้านแหล่งข่าวอีกรายระบุว่า ประเทศที่พัฒนาแล้ว “ไม่ต้องการพิธีสารที่มีผลผูกพัน” และผลักดันให้มีกรอบการทำงาน ซึ่งเหล่ารัฐสมาชิกจากแอฟริกาแย้งว่า “ไม่เพียงพอ”
อย่างไรก็ตาม การไม่บรรลุพิธีสาร “ไม่ควรทำให้กระบวนการล่าช้า” ขณะที่รัฐบาลของแต่ละประเทศยังคงสามารถจัดสรรงบประมาณและเงินอุดหนุน เพื่อสนับสนุนเกษตรกร ในการจัดการดินและที่ดินอย่างยั่งยืน.
เครดิตภาพ : AFP



