เมื่อวันที่ 12 ม.ค.68 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า จากการดำเนินการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ หรือ SMART Patrol ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อย่างเป็นระบบ รวมทั้งเพิ่มศักยภาพในสำรวจประชากรสัตว์ป่า ที่ได้รับความร่วมมือจาก สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ที่ดำเนินการสำรวจต้นแม่น้ำเพชรบุรี ห่างจากพะเนินทุ่ง ไปราว 30 กิโลเมตร ในรอบครึ่งปีหลัง 2567 ต่อเนื่องปีใหม่ 2568 วิธีการโดยการล่องเรือยาง เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน นั้น


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ร่วมกันเก็บข้อมูลภาพสัตว์ป่าจากกล้องดักถ่ายภาพที่ติดตั้งไว้ รวม 10 ตัว โดยจากการเก็บข้อมูล บริเวณทางเดินสัตว์ป่า พบมีสัตว์ป่าเข้าใช้พื้นที่หลากหลายชนิด ทั้งสัตว์ชั้นบนสุดของห่วงโซ่อาหาร อย่าง เสือโคร่ง เสือดาว สัตว์ป่าคุ้มครองอย่าง กระทิง หมีควาย สัตว์ป่าสงวนอย่าง สมเสร็จ และยังพบ แมวดาว กวาง เม่น รวมทั้ง ลิงกัง เป็นต้น มาใช้พื้นที่


สำหรับเสือโคร่ง ที่บันทึกได้จากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่านั้น เมื่อตรวจสอบลายแล้วพบว่า เป็นเสือโคร่ง รหัส KKT-04 หรือ เสือโคร่งตัวที่ 4 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นเสือโคร่งเพศเมีย เมื่อดูจากลักษณะแล้วถือว่ามีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก
นายมงคล ระบุด้วยว่า จากการเก็บข้อมูลดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน และต้นแม่น้ำเพชรบุรีแห่งนี้ ซึ่งเป็นผลจากการลาดตระเวน SMART Patrol ที่เข้มข้นในผืนป่าแก่งกระจาน ในการล่องเรือยางในพื้นที่ที่มีแก่งที่อันตราย เจ้าหน้าที่ทุกนายจำเป็นที่จะต้องมีประสบการณ์ ซึ่งจากการปฏิบัติงานในรอบนี้เจ้าหน้าที่ทุกนายไม่ได้รับบาดเจ็บ และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ.

