สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงให้คำมั่นในการสนทนาทางโทรศัพท์ หลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของทรัมป์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
“มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงยืนยันถึงความตั้งใจของราชอาณาจักร ที่จะขยายการลงทุนและการค้ากับสหรัฐ มูลค่า 600,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในอีก 4 ปีข้างหน้า หรือนานกว่านั้น” สำนักข่าวแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย (เอสพีเอ) รายงานโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งที่มา หรือวิธีการใช้เงินทุนดังกล่าวแต่อย่างใด
Saudi Arabia’s Crown Prince Mohammed bin Salman
— The Diplomatic Insight (@DiplomaticIns) January 23, 2025
told President Donald Trump that he intends to increase
the kingdom’s investments and trade with the United
States by at least $600 billion over the next four years.https://t.co/1SwUU4s3OF#SaudiArabia #Crown #DonaldTrump… pic.twitter.com/HhyEsDg2Qg
ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า การพูดคุยกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ถือเป็นการสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำต่างประเทศครั้งแรกของทรัมป์ นับตั้งแต่เขากลับสู่ทำเนียบขาว ซึ่งผู้นำทั้งสองคนได้หารือเกี่ยวกับการสร้างเสถียรภาพให้กับตะวันออกกลาง การเสริมความมั่นคงในภูมิภาค และการต่อสู้กับการก่อการร้าย
“นอกจากนี้ พวกเขายังหารือถึงความทะเยอทะยานทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ในช่วง 4 ปีข้างหน้า รวมถึงการค้าและโอกาสอื่น ๆ ที่จะเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันของทั้งสองประเทศ” ทำเนียบขาว ระบุเสริม
อนึ่ง ทรัมป์สร้างความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับรัฐบาลริยาด เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก และคาดว่าเขาจะผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิสราเอล กลับสู่สภาวะปกติอีกครั้ง ตามเป้าหมายนโยบายต่างประเทศที่สำคัญ
ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศแรกที่ทรัมป์เดินทางเยือนในฐานะประธานาธิบดี เมื่อปี 2560 และในสัปดาห์นี้ ทรัมป์พูดติดตลกว่า ความมุ่งมั่นทางการเงินครั้งใหญ่ อาจโน้มน้าวให้เขาทำแบบเดียวกันอีกครั้งได้.
เครดิตภาพ : AFP