สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ว่า “เราได้นำเสนอโครงการประมาณ 21 โครงการ มูลค่าการลงทุนรวมราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.3 ล้านล้านบาท)” นายบาห์ลิล ลาฮาดาเลีย รมว.พลังงานอินโดนีเซีย กล่าวในแถลงการณ์ หลังเข้าพบหารือเรื่องนี้กับ พล.ท.ราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจ และสร้างงานผ่านการปรับปรุงศักยภาพในการกลั่นน้ำมันและนิกเกิล หนึ่งในแผนงานคือ โครงการใช้ถ่านหินเพื่อผลิตไดเมทิลอีเทอร์ (ดีเอ็มอี) เพื่อทดแทนก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี)

นอกจากนั้น บาห์ลิลกล่าวถึงการสร้างโรงกลั่นน้ำมัน ที่มีกำลังการผลิตประมาณ 500,000 บาร์เรล และสิ่งอำนวยความสะดวกในการจัดเก็บน้ำมัน

ขณะที่เงินทุนบางส่วนจะมาจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ “ดานันตารา” ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อดูแลสินทรัพย์มูลค่ากว่า 900,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30 ล้านล้านบาท)

“จุดประสงค์ชัดเจนที่สุดของการลงทุน คือ การสร้างงานที่มีคุณภาพ สร้างมูลค่า และเพิ่มรายได้ของรัฐและการเติบโตทางเศรษฐกิจ” บาห์ลิล ย้ำ

ทั้งนี้ทั้งนั้น รัฐบาลอินโดนีเซียเคยกล่าวไว้ว่า งบประมาณเบื้องต้นของดานันตาราจะอยู่ที่ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 675,030 ล้านบาท) และเมื่อเดือนที่แล้ว ผู้นำอินโดนีเซียระบุว่า ในปีนี้ เงินทุนก้อนนี้จะถูกนำไปใช้สำหรับโครงการสำคัญระดับชาติมากกว่า 20 โครงการ.

เครดิตภาพ : AFP