เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในฐานะประธานกรรมการ คณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนกับระเทศเพื่อนบ้าน (ปชด.) เป็นนัดแรก โดยมีพล.อ. อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ รองผบ.ทสส. ดูแลปชด.ส่วนหน้า นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะรองประธานกรรมการ ปชด. พร้อมตัวแทนในคณะกรรมการเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

จากนั้นเวลา 11.00 น. พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวถึงผลการประชุมว่า ขณะนี้การสอบสวนทางฝั่งเมียนมาร่วมกับจีน ได้ดำเนินไปแล้วกว่า 3,000 คน และพร้อมที่จะส่งออกในห้วงวันที่ 6-9 มี.ค. นี้ ประมาณ 1,400 คน พร้อมกันนี้ ตนได้มีการขอให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เป็นเสาหลักในการทำขบวนการเนรเทศ โดยไทยสามารถรับได้จำนวนกี่คนต่อวัน ซึ่งจะต้องเป็นข้อมูลจริงที่มีนำไปพูดคุยกับต่างชาติ ว่าจะไม่สามารถที่จะเร่งรัดขั้นตอนได้ เพราะต้องเป็นไปตามกฎหมายไทย 

ผบ.สูงสุด กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เบื้องต้นตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าประชุมในวันนี้ ได้แจ้งให้ทำตารางว่ามีชาติใดบ้างประสานขอรับตัวบุคคลสัญชาติของตัวเองส่งกลับประเทศอีกหรือไม่ และได้กลับกี่คน อย่างไรก็ตาม กระบวนการส่งกลับจะเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับขบวนการของเรา ซึ่งต้องมีการสอบสวนขยายผล ส่วนการช่วยเหลือในด้านมนุษยธรรม ซึ่งทางเมียนมาได้มีการขอผ่านทางที่ประชุมไตรภาคี กรณีโรงพยาบาล ภายหลังรัฐบาลดำเนินมาตรการตัดไฟ ตัดน้ำมัน เมียนมา ซึ่งคณะกรรมการนี้ก็จะพิจารณา แล้วส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังรัฐบาล ว่าจะอนุมัติหรือไม่ 

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าตำรวจข่มขู่ทหารในพื้นที่จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการ ปชด. โดยให้กองทัพคุม เพื่อดำเนินการเรื่องนี้โดยเฉพาะ พล.อ.ทรงวิทย์ กล่าวว่า ในเรื่องประเด็นที่ทหารถูกตำรวจในพื้นที่ข่มขู่ตน ยังไม่ทราบรายละเอียด ส่วนการจัดตั้งคณะกรรม ปชด. ที่มีทหารสูงสุดเป็นประธาน โครงสร้างเดิม ที่เคยมีอยู่ในยุคของนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ และในยุคของ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็เคยใช้โครงสร้างนี้แก้ไขปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 ตามแนวชายแดน

เมื่อถามถึงการสู้รบระหว่างชนกลุ่มน้อยและรัฐบาลเมียนมา เป็นการสู้รบโดยใช้กำลังทางอากาศ นั้น ผบ.สูงสุด กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ ยังไม่มีผลกระทบในการส่งกลับบุคคลสัญชาติต่างๆ เหล่านี้ โดยในวัน 6 มี.ค. ศอป.ชด.ส่วนหน้า จะลงพื้นที่เป็นวันแรก เพื่อจะได้รวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมให้มากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้เห็นว่าสถานการณ์พื้นที่เป็นอย่างไร.