กรณีคนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทองห้างทองไทยอุดม 2 ตั้งอยู่ถนนมนตรี 1 ย่านตลาดสดพลาซ่าใจกลางเมืองหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. พื้นที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งทีแรกคาดว่าคนร้ายได้ทองรูปพรรณไป 184 บาท มูลค่า 9 ล้านบาท ต่อมาพบรถจยย.ที่ใช้ก่อเหตุจอดทิ้งห่างที่เกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
คนร้ายชิงทอง7ล้านพลาด ทิ้งจยย.เปลี่ยนเสื้ออำพราง ชาวบ้านเห็นหน้าชัด

ความคืบหน้าล่าสุด ในทางการสืบสวนเจ้าหน้าที่รู้ตัวคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว เป็นชายชาวมาเลเซีย ชื่อ นายยีบุนลง อายุประมาณ 61 ปี ซึ่งมีพยานยืนยันชัดเจนว่าเป็นคนที่ไปขโมยรถจักรยานยนต์คันที่ขี่ไปก่อเหตุ และเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลจังหวัดสงขลา ออกหมายจับให้เร็วที่สุด

สำหรับนายยีบุนลง มีประวัติร้ายกาจเคยก่อเหตุบุกเดี่ยวใช้อาวุธปืนจี้ชิงทองห้างทองไทยยินดี 2 ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้างทองไทยอุดม 2 มาแล้วครั้งหนึ่ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2560 ตอนนั้นได้ทองไป 31 เส้น น้ำหนัก 115 บาท หรือ 1.7 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2.3 ล้านบาทในขณะนั้น แต่ก็ถูกจับกุมได้ ซึ่งตอนนั้นพบว่านายยีบุนลง มีชื่อตามหมายจับหลายชื่อ เช่น อาหู่พระ หรืออู หรืออาเฮีย สินเกา หรือนายอนุชา แซ่โหยว หลังถูกจับกุมก็ถูกจำคุกหลายปีและเพิ่งพ้นโทษออกมาได้ปีเศษ

นอกจากนี้เคยก่อคดีฆ่าในประเทศมาเลเซียมาแล้วอย่างน้อย 10 ราย และในไทยอีก 2 ราย ซึ่งเป็นพี่น้องเพียงแค่โกรธที่ถูกด่าบุพการี ตอนนี้ตำรวจชุดสืบสวนทั้งชุดสืบสวนภาค 9 ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลาและชุดสืบสวน สภ.หาดใหญ่ นำโดย พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.สส.ภาค 9 และพ.ต.อ.ดุสิต พรหมสิน ผบก.ภ.จว.สงขลา กำลังเร่งติดตามจับกุมพร้อมสั่งสกัดพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซียเพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ
