เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่แฟนเพจ @Dynamic School Thailand ได้มีการแชร์โพสต์เรื่องราวของคุณครูคนหนึ่งที่ได้ออกมาระบายถึงสาเหตุที่ลาออกจากการรับราชการครูว่า “ครูคนหนึ่งลาออกจากระบบราชการ ด้วยเหตุผลหลายประการที่เกิดขึ้น เคารพการตัดสินใจของครูท่านนี้ แต่เสียงนี้จะถึงส่วนกลางหรือไม่ว่าควรต้องแก้ไขอะไรบางอย่างแล้ว”

พร้อมเผยเอกสารลาออกของคุณครูสาวท่านหนึ่ง ที่มีการระบุเหตุผล ความประสงค์ขอลาออกจากราชการเพราะ
1.ไม่เห็นด้วยกับการให้ครูทำเอกสารประเมิน ประกัน ประกาศ สำรวจข้อมูลที่มากเกินความจำเป็น และไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเรียนการสอนเท่าที่ควร ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองแรงกายแรงใจ ทรัพยากร เปลืองเวลา และงบประมาณ โดยไม่มีเหตุจำเป็น หลายครั้งกระทบเวลาที่ควรเตรียมการสอน ตลอดจนเวลาส่วนตัวที่ควรมีให้ครอบครัว เพราะครูก็มีลูกที่ต้องกลับไปอบรม ดูแล สั่งสอน เช่นเดียวกัน
2.ในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา การสอนออนไลน์ที่ต้องอาศัย ทั้งความพร้อมและความร่วมมือจากเด็กและผู้ปกครอง เป็นเรื่องยาก ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติการสอนให้ได้ผลสำเร็จ คุ้มคำ กับเงินภาษีที่จ่าย เป็นเงินเดือนได้ ทั้งไม่มีความหวังที่แน่นอนว่าจะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ ได้อย่างต่อเนื่องแท้จริงเมื่อใด
จึงขอลาออก เพื่อให้คนที่มีความรู้ ความสามารถที่เหมาะสมกว่า เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน

อย่างไรก็ตาม คุณครูสาวท่านดังกล่าว ได้ชี้แจงเหตุผลของการระบุเหตุผลในการลาออกในครั้งนี้ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเอาไว้ด้วยว่า “เหตุผลข้อแรกอยากเขียนบรรยายแทนมนุษย์ครูทั่วประเทศ ยาวเป็นหน้ากระดาษ” เหตุผลที่สองจะบอกว่าถ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็สละตำแหน่งให้ว่างให้คนเก่งกว่ามาแก้แทนเถอะ ความสามารถระดับปกติ ถ้าสถานการณ์ปกติก็ทำงานได้ แต่สถานการณ์ไม่ปกติ คนที่จะทำงานให้สำเร็จได้ แก้ปัญหาตรงจุดสำเร็จลุล่วงได้ สติปัญญาต้องเหนือกว่าปกตินะคะ อีกเดือนเดียวสละหัวโขน เป็นชาวสวน โคกหนองนา เป็นแม่ค้าเต็มตัว ถ้ายังเอ็นดูกันก็ตามอุดหนุนเป็นกำลังใจให้เก่งด้วยนะคะ ขอบคุณทุกมิตรภาพทุกกำลังใจและความเอ็นดู ครูตัวมอมๆ

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างบอกว่าชื่นชมในการกล้าที่จะบอกเหตุผลที่แท้จริง แต่ยังคงเสียดาย ที่ต้องสูญเสียแม่พิมพ์ที่รู้จักให้เกียรติผู้อื่น และตนเองเช่นนี้ ในขณะที่คุณครูอีกหลายท่าน ต่างคอมเมนต์ว่าเป็นเหตุการณ์จริงที่ครูหลายๆ คน จำเป็นต้องทำผลงานจนมีเวลาไม่เต็มที่ในการเตรียมการสอนเด็กอีกด้วย..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Dynamic School Thailand,@ยอดไผ่ ใต้ฟ้า