“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ร่วมกับ เทศบาลตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2568 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-27 เม.ย. ล่าสุดมีผู้สมัครแข่งขันเกือบ 400 คนแล้ว คาดว่าเมื่อถึงวันแข่งขันจะมีไม่ต่ำกว่า 500 คน

ประมุขจักรยานไทย กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยาน จะพิจารณานักกีฬาเยาวชนประเภทถนนที่มีผลงานโดดเด่นและทำเวลาดีเพื่อคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนยูธเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่ประเทศบาห์เรน ระหว่างวันที่ 21-31 ต.ค.นี้ ซึ่งมีแข่งขันประเภทถนนเพียงอย่างเดียว 5 รายการ ประกอบด้วย โรดเรซบุคคลชาย โรดเรซบุคคลหญิง ไทม์ไทรอัลบุคคลชาย ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง และทีมไทม์ไทรอัลมิกซ์ทีมรีเลย์ โดยจะคัดเลือกนักกีฬาเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 14-17 ปี หรือเกิดปี พ.ศ.2551-2554 มาเป็นนักปั่นทีมชาติ

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันในสนามที่ 2 นี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเทศบาลตำบลโป่งน้ำร้อน จัดกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ในวันเสาร์ที่ 26 มี.ค. เวลา 15.00 น. ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน มีนักปั่นชมรมต่างๆ ในอำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอใกล้เคียงร่วมกิจกรรมประมาณ 300 คน ใช้เส้นทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ไปกลับรถที่หน้าวัดน้ำเขียว แล้วกลับมาที่เดิม ระยะทาง 9.3 กิโลเมตร ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ประกาศนียบัตร พร้อมทั้งเสื้อยืดคอกลม และกระบอกน้ำที่ระลึก รวมทั้งมีการแจกไฟกะพริบและป้ายสะท้อนแสง “ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง” นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย พร้อมทั้งจัดกิจกรรมคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงาม การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ รวมถึงการมอบรางวัลให้แก่นักปั่นที่มีอายุมากที่สุดและน้อยที่สุดทั้งชายและหญิง

นายกสองล้อไทย กล่าวเสริมว่า นอกจากนั้น สมาคมกีฬาจักรยานฯ และ สสส. ตระหนักถึงโทษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีพิษร้ายแรงไม่แพ้บุหรี่แบบมวน จึงได้จัดนิทรรศการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แล้วหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแทน อีกทั้งให้ประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ถึงโทษภัยจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบตัน บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งปอด ซึ่งปัจจุบันได้แพร่ระบาดอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่น ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็มีนโยบาย TCA GREEN CYCLING เป็นการสนับสนุนกิจกรรมกีฬาสีเขียว ที่เน้นการใช้ทรัพยากร “สีเขียว” มากขึ้น ซึ่งการปั่นจักรยานก็เป็นการลดคาร์บอนในบรรยากาศ ลดภาวะโลกร้อน หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม