เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ ถนนราชดำเนินนอก พรรคประชาชน นำโดย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน นายศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรคประชาชน พร้อมด้วยเครือข่ายผู้ใช้แรงงานพรรคประชาชน และเครือข่ายพันธมิตรผู้ใช้แรงงาน ร่วมกิจกรรมเฉลิมฉลองและประกาศข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงาน เนื่องในวันแรงงานสากล 1 พ.ค. พร้อมกับรณรงค์ประชาสัมพันธ์ร่างกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานของพรรคประชาชน และกล่าวปราศรัยยืนยันข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงานร่วมกัน

โดยก่อนการเคลื่อนขบวนไปพร้อมกับเครือข่ายผู้ใช้แรงงานอื่นๆ จากด้านหน้ากระทรวงคมนาคม สู่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. เครือข่ายผู้ใช้แรงงานพรรคประชาชน ได้ร่วมอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องเนื่องในวันแรงงานสากล ปี 2568 นำโดยนายเซีย จำปาทอง สส.บัญชีรายชื่อ และประธานเครือข่ายผู้ใช้แรงงานพรรคประชาชน ได้อ่านเนื้อหาในคำแถลงการณ์ โดยระบุว่า เครือข่ายผู้ใช้แรงงานพรรคประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญในวันแห่งเกียรติยศของคนทำงาน และในโอกาสนี้ขอกล่าวถึงข้อเสนอทางนโยบายซึ่งได้จัดทำและยื่นเป็นร่างกฎหมายคุ้มครองแรงงานของพรรคประชาชน 3 ฉบับ เข้าสู่สภาแล้ว

โดยให้ความสำคัญกับเนื้อหาหลัก 3 ด้าน ได้แก่ 1. งานที่มีความมั่นคง คนทํางานทุกคนต้องได้รับการคุ้มครองอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าอยู่ในรูปแบบใด เปลี่ยนระบบการจ้างงานรายวันให้เป็นรายเดือน เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้สอดคล้องกับค่าครองชีพและเงินเฟ้อ นิยามวันทำงานให้สอดคล้องกับค่าจ้างรายเดือนที่แท้จริง 2. เพิ่มเวลาพักผ่อน ลดชั่วโมงทำงาน จำกัดชั่วโมงทำงานไว้ที่ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หากเกินต้องได้รับค่าล่วงเวลา เพิ่มวันลาพักผ่อนขั้นต่ำทันทีเป็น 10 วันต่อปี จากเดิม 6 วัน 3. เพิ่มศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จัดให้มีพื้นที่เก็บนมในสถานที่ทำงาน ห้ามเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศ เชื้อชาติ หรือสถานภาพ สิทธิลาเพื่อดูแลสมาชิกคนสำคัญในครอบครัว 15 วันต่อปี และสิทธิลาเนื่องจากมีประจำเดือน 3 วันต่อเดือน โดยไม่หักเป็นวันลาป่วย

นายเซีย กล่าวต่อไปว่า ผู้ใช้แรงงานในประเทศไทยจำนวนมากยังตกอยู่ในสภาวะอ่อนล้า หมดหวัง ไร้ศักดิ์ศรี ต้องทำงานหนักเกินเวลาแต่ค่าจ้างที่ได้รับไม่เป็นธรรม ไม่มีหลักประกันทางสังคม ขาดเสียงในกระบวนการตัดสินใจที่มีผลต่อชีวิต มีความไม่มั่นคงในการจ้างงานและได้รับค่าจ้างที่ไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพ นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มในการถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม และไม่จ่ายเงินชดเชยสูงขึ้น โดยปราศจากการแก้ไขปัญหาจากรัฐบาล และกระบวนการยุติธรรมก็เป็นไปอย่างล่าช้า
“วันนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปลดปล่อยโซ่ตรวนที่พันธนาการคนทำงาน โซ่ตรวนของความยากจน โซ่ตรวนของความไม่มั่นคง โซ่ตรวนของระบบจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม และโซ่ตรวนของความเงียบงัน ในวันแรงงานสากลปีนี้ เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในสังคมหันมารับฟังเสียงของคนทำงานอย่างแท้จริง และผลักดันกฎหมายคุ้มครองแรงงานของพรรคประชาชนทั้ง 3 ฉบับ ให้สำเร็จโดยเร็ว เพื่อสร้างสังคมที่คนทำงานสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคง มีสุขภาพดี และภาคภูมิใจในศักดิ์ศรีของตน เพราะทุกคนคือคนทำงาน จึงต้องมีความมั่นคง มีเวลาพักผ่อน และมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” นายเซีย กล่าว.