สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศซีเรียออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการพบหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับประธานาธิบดีอาเหม็ด อัล-ชารา ผู้นำซีเรีย ที่กรุงริยาดของซาอุดีอาระเบีย “เป็นประวัติศาสตร์” เนื่องจากเป็นครั้งแรกในรอบนานกว่า 25 ปี ซึ่งผู้นำสหรัฐกับผู้นำซีเรียพบหน้ากัน


ทั้งนี้ ผู้นำทั้งสองประเทศแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนระหว่างสหรัฐกับซีเรีย ในการปราบปรามการก่อการร้าย และผู้นำซีเรียขอบคุณรัฐบาลวอชิงตัน สำหรับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก ต่อการฟื้นฟูซีเรีย ซึ่งเสียหายอย่างมาก จากสงครามกลางเมืองซึ่งยืดเยื้อยาวนานถึง 14 ปี


อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของรัฐบาลซีเรียไม่ได้ระบุเกี่ยวกับ การเรียกร้องของทรัมป์ ในการให้ซีเรียสถาปนาความสัมพันธ์กับอิสราเอล ด้วยการเข้าร่วมเป็นภาคีของข้อตกลงอับราฮัม ที่รัฐบาลทรัมป์สมัยแรกผลักดัน ซึ่งอิสราเอลลงนามแล้วกับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน โมร็อกโก และซูดาน.

เครดิตภาพ : AFP