เมื่อวันที่ 21 พ.ค. กลุ่มสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ร่วมกับเครือข่ายผู้ประกอบการรถยนต์รับจ้างสาธารณะแท็กซี่ และเครือข่ายแท็กซี่ประเทศไทย นำโดย นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ พร้อมด้วยผู้ขับขี่รถแท็กซี่กว่า 50 คัน ได้รวมตัวปักหลักชุมนุมบริเวณประตู 5 ตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงเช้าของวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดำเนินการแก้ไขปัญหาและสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบอาชีพรถยนต์รับจ้างสาธารณะแท็กซี่

นายวรพล กล่าวว่า การรวมตัวในวันนี้มีเป้าหมายหลักคือการเรียกร้องให้รัฐบาล ยกเลิกกฎกระทรวง 2 ฉบับ ได้แก่ กฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน พ.ศ. 2560 และกฎกระทรวงว่าด้วยรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2564 เนื่องจากเห็นว่ากฎหมายทั้งสองฉบับนี้ เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุน ที่มีส่วนได้ส่วนเสียจากการให้บริการรถยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชันอย่างมาก

นายวรพลชี้แจงว่า รัฐบาลได้อนุญาตให้ผู้ขับขี่รถยนต์ในแอปพลิเคชันชื่อดังสามารถจัดตั้งจุดรับส่งผู้โดยสารในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิได้ ซึ่งการเรียกใช้บริการผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มีจำนวนมากกว่า ทำให้ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ทั่วไปต้องเสียเปรียบอย่างเห็นได้ชัด และมองว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนมากเกินไป

“รัฐบาลจะต้องมีความชัดเจนว่าจะเลือกใช้ผู้ขับขี่รถยนต์ของแอปดัง หรือผู้ขับขี่รถแท็กซี่ แต่หากรัฐบาลเลือกฝ่ายผู้ขับขี่ผ่านแอปดังกล่าว ถือว่าเป็นการขายชาติ เพราะไม่ใช่บริษัทของคนไทย” นายวรพล กล่าวเน้นย้ำ

นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ยังยืนยันว่า การเรียกร้องในวันนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เป็นการออกมาเพื่อเรียกร้องความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน เพราะรัฐบาลเคยให้คำมั่นว่าจะทำให้ทุกคน “มีกิน มีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี” แต่ในตอนนี้กลับทำให้ผู้ขับขี่แท็กซี่ต้องเผชิญกับความทุกข์ยาก หากรัฐบาลยังคงดื้อดึง หรือการเจรจาไม่ได้ข้อสรุป ทางกลุ่มจะยกระดับการชุมนุมเพื่อให้เกิดความวุ่นวาย โดยอาจจะรวมตัวเพื่อทำการปิดทางเข้า-ออก สนามบินสุวรรณภูมิ ต่อไป