ที่ “วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม” ม.4 ต.ระหาน อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร ได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ-บวชนาคหมู่ ประจำปี 2568 เป็นปีที่ 11 โดยมีความยิ่งใหญ่อลังการตามแบบฉบับประเพณีของชาวไทยอีสานล้านช้าง ซึ่งเป็นการบวชนาคหมู่ทึ่หาดูได้ยาก โดยกลุ่มชาวไทยอีสานในจังหวัดกำแพงเพชรที่ย้ายรกรากมาตั้งถิ่นฐานทำมาหากินในพื้นที่แห่งนี้ก็ยังคงอนุรักษ์ประเพณีโบราณดังกล่าวเอาไว้สืบมาทุกปี ปีนี้มีผู้เข้าร่วมอุปสมบททั้งหมด 21 คน ซึ่งช่วงเช้าบรรดาญาติและเจ้าภาพมีการปลงผมนาค อาบน้ำนาค และช่วงบ่ายก่อนการแห่นาครอบหมู่บ้านและวนรอบโบสถ์ ได้ทำการบายศรีสู่ขวัญ เทศสอนนาค มีการผูกข้อมือให้นาค พร้อมกับทำพิธีป้อนไข่ ดื่มน้ำมะพร้าว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพิธีกรรมตามความเชื่อโบราณก่อนทำการอุปสมบทให้เป็นพระสงฆ์เต็มองค์ ด้วยการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ และการใช้แค่ไม้ไผ่สำหรับการยกหามผู้อุปสมบท (นาค) แห่รอบโบสถ์จำนวน 3 รอบ

โดยก่อนจะทำการแห่นาครอบหมู่บ้านและเข้าโบสถ์ ได้มีการแสดงของ “เยาวชนนาคเล่นน้ำ” กลุ่มเยาวชนที่จัดตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้านของจังหวัดสกลนคร ในชุดต่างๆ เพื่อบวงสรวงต่อหน้าองค์ท้าวเวสสุวรรณ “พญาเศรษฐี” และ “พญาวิรูปักโขนาคาธิราช” และ “พญานพเกตุนาคินีเทวี” พญานาค 2 องค์ใหญ่หน้าอุโบสถภายในวัด โดยได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีขบวนแห่ของบั้งไฟ “ผาแดง-นางไอ่“ นั่งไปกับริ้วขบวนที่สวยงามอีกด้วย

สำหรับการแห่นาคครั้งนี้นาคทุกองค์ที่เข้าพิธีอุปสมบทจะต้องนั่งบนแคร่ไม้ไผ่และให้บรรดาญาติมิตรร่วมกันแบกหามและเขย่าวนรอบอุโบสถ 3 รอบ โดยก่อนเริ่มแห่ได้มีการจุดบั้งไฟหมื่นลูกสุดท้ายเป็นสัญญาณยกนาคบนแคร่ไม้ไผ่วนรอบอุโบสถพร้อมกับโปรยเหรียญหว่านทานตลอดการแห่ ซึ่งการโปรยเหรียญหว่านทานครั้งนี้มีมูลค่ารวมนับแสนบาทเลยทีเดียว ทำให้บรรดาผู้รอเก็บเหรียญหวานทานทั้งหลายต่างแย่งกันอย่างชุลมุน งานนี้ตามความเชื่อการเขย่านาคบนแค่ไม้ไผ่ต้องห้ามให้นาคผู้เข้าอุปสมบทร่วงลงมาเด็ดขาดเพราะจะถือว่าไม่มีสิทธิ์บวชเป็นพระต่อ ผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมง ไม่มีใครร่วงลงมาแม้แต่คนเดียว ซึ่งขณะที่กำลังแห่อยู่นั้นอยู่ๆท้องฟ้าก็มีกลุ่มเมฆลักษณะแปลกมืดครึ้มมีแสงสว่างสีรุ้ง บางคนก็บอกคล้ายม้า บางคนก็บอกคล้ายพญานาค แม้กระทั้งบั้งไฟหมื่นที่จุดขึ้นฟ้าลูกสุดท้ายก็เหมือนพญานาค ซึ่งหลายคนก็เชื่อว่าน่าจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มารับรู้ถึงงานบุญใหญ่ครั้งนี้ ก่อนจะนำนาคทุกองค์เข้าอุปสมบทจนจบพิธีการในเวลา 23.00 น. ซึ่งงานนี้มีผู้เข้าร่วมพิธีหลายพันคนจนแน่นวัดเลยทีเดียว



