สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการทางทหารในอิหร่าน สามารถนำไปสู่การสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ของรัฐบาลเตหะรานได้อย่างน้อย 9 ราย โดยแถลงการณ์เปิดเผยชื่อของผู้เสียชีวิตทั้งหมดด้วย


ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของอิหร่านรายงานตรงกัน ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ระดับประเทศเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 3 คน จากการโจมตีระลอกใหม่ของอิสราเอล เพิ่มจำนวนบุคลากรที่เสียชีวิตเป็นอย่างน้อย 9 รายแล้ว


นอกจากนี้ สื่อของอิหร่านรายงานด้วยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ราย ในจำนวนนี้รวมถึงเด็กอย่างน้อย 20 ราย จากการที่กองทัพอิสราเอลโจมตีอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในกรุงเตหะราน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตส่วนนี้รวมอยู่ในสถิติผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 78 ราย ที่ทางการอิหร่านยืนยัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหรือไม่


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ยืนยันว่า ปฏิบัติการ “สิงโตผงาด” หรือ “ไรซิง ไลออน” (Rising Lion) ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันศุกร์ที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา จะดำเนินต่อไป “ตราบเท่าที่จำเป็น” เพื่อทำลายโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ด้านอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า “เป็นเจตนาประกาศสงคราม” โดยอิสราเอล.

เครดิตภาพ : AFP