เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีคลิปเสียงการเจรจาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งหลุดออกมาในโลกออนไลน์ สร้างความไม่พอใจในหมู่ประชาชนอย่างกว้างขวาง พร้อมชี้ว่าเรื่องที่ควรถูกพูดถึงขณะนี้ คือความเชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชนที่กำลังพังทลาย
โดยนายชัชวาล กล่าวว่า ในสถานการณ์ที่ประชาชนทั้งประเทศแสดงความไม่พอใจและตั้งคำถามกับผู้นำรัฐบาล สิ่งที่นายกฯ ควรทำในฐานะผู้นำคือแสดงความรับผิดชอบเพื่อรักษากติกาประชาธิปไตย และปิดทางไม่ให้เกิดการเรียกร้องรัฐประหาร ซึ่งเริ่มมีเสียงสะท้อนในสังคมอย่างน่ากังวล
“เรากำลังจะบอกว่ามันยังหยุดได้ครับ ถ้าท่านแสดงความรับผิดชอบ กลับมาใช้กระบวนการตามรัฐธรรมนูญ ตามระบอบประชาธิปไตย ก่อนที่สถานการณ์จะเลยจุดที่ควบคุมได้” นายชัชวาล กล่าว
นายชัชวาล กล่าวอีกว่า ตนยังคงทำหน้าที่ในฐานะ สส.ฝ่ายค้าน พรรคไทยสร้างไทย ไม่ได้มีการเปลี่ยนขั้วหรือเจรจาย้ายข้างตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ พร้อมระบุว่าความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรและชาวนา คือสิ่งที่ตนให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก
“ผมไม่ได้ไปไหน ผมยังอยู่ตรงนี้ เคียงข้างพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะพี่น้องชาวนา ที่กำลังเผชิญต้นทุนสูง ขาดแคลนน้ำ และยังไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐบาลอย่างจริงจัง” นายชัชวาล กล่าว