สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่าสำนักงานพลังงานนิวยอร์กจะรับผิดชอบพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมกันอย่างน้อย 1 กิกะวัตต์ โดยมีแผนจะก่อสร้างในพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางการฟื้นตัวของการลงทุนด้านพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ที่ต้องการใช้แหล่งพลังงานเหล่านี้สำหรับศูนย์ข้อมูลปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ขนาดใหญ่

โฮชุลอ้างถึงการลงทุนในพลังงานนิวเคลียร์ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล แอมะซอน และไมโครซอฟท์ รวมถึงความกังวลต่อราคา หลังการปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเทศมณฑลเวสต์เชสเตอร์อย่างถาวรเมื่อปี 2564 ได้ส่งผลให้อุปทานลดลง

เธอยอมรับว่า ผู้อยู่อาศัยแสดงความกังวลด้านความปลอดภัย แต่ได้ให้ความเชื่อมั่นต่อการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในศตวรรษที่ 21

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเสริมว่า ทรัมป์ยังคงต้องดำเนินการเพื่อปรับปรุงการออกใบอนุญาตของรัฐบาลกลาง เนื่องจากการได้รับการอนุมัติสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อาจต้องใช้เวลาถึง 10 ปีหรือมากกว่านั้น.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES