จากกรณีผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านหนองไผ่ ต.หลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ท้วงติงคณะเจ้าภาพกฐิน ที่มาทอดวัดบ้านเมืองไผ่ เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า อาจจะไม่โปร่งใส เนื่องจากไม่มีประกาศยอดเงินกฐิน ทั้งยังหอบเงินทั้งหมดกลับบ้าน แล้วย้อนเอาเงินมาคืนให้วัดเพียง 100,000 บาท สร้างความคาใจให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก กระทั่งเจ้าอาวาสวัดออกมาระบุว่า มีทำแบบนี้มา 3 ครั้งแล้ว จนกลายเป็นข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

เจ้าภาพกฐินทอดเสร็จหอบเงินกลับเฉย เจ้าอาวาส-ชาวบ้านงง!ทำมา3ครั้งแล้ว

เจ้าภาพกฐินหอบเงินที่เหลือ1.3แสนมาให้วัด โต้ไม่ประกาศยอดเหตุปิดเครื่องขยายเสียง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นายฉัตรพงษ์ จอมกาณ์นนท์ อายุ 58 ปี เจ้าภาพงานกฐินที่ถูกกล่าวหา ออกมาระบุว่า เงินกฐินในวันนั้นได้ยอดรวมทั้งหมด 231,702 บาท ส่วนหนึ่งแบ่งให้เจ้าอาวาสไว้ 100,000 บาท ที่เหลือเอาเก็บไว้กับแม่บ้านวัด เพื่อเตรียมเอาไว้สร้างพระนอน ไม่ได้เอากลับบ้านแต่อย่างใด คณะกรรมการทำงานอยากทำบุญด้วยความบริสุทธิ์ใจ หลังเป็นข่าวได้เดินทางไปถามเจ้าอาวาส และย้ำถามถึงที่ผ่านมาว่า ตนได้ทำอะไรไว้บ้างภายในวัดที่เป็นเงินจากผ้าป่า 2 ครั้ง เจ้าอาวาสก็บอกว่า “สงสัยลืม” ยืนยันด้วยความบริสุทธิ์ใจ และกล้าท้าสาบานว่าไม่เคยคิดเบียดเอาเงินวัดไปใช้ส่วนตัว กรณีที่ไม่ได้ประกาศยอดกฐิน เพราะไม่มีไมโครโฟนมาประกาศ เพราะเป็นเครื่องเสียงเคลื่อนที่ หลังเสร็จงานรถก็กลับไปแล้ว

นายฉัตรพงษ์ กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ส่วนตัวคาดว่ามีคณะกรรมการหมู่บ้านบางคนไม่พอใจตนเอง ที่เข้าไปควบคุม บริหารการสร้างอาคารและพัฒนาภายในวัดเอง ทั้งช่างที่เข้ามาทำและค่าแรง ต่างจากก่อนหน้านี้จะมีคณะกรรมการเป็นผู้รับเหมาแล้วมาขอเบิกกับเจ้าอาวาส ทำให้วัดสูญเสียเงินไปโดยใช่เหตุ

ด้าน พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ อายุ 74 ปี เจ้าอาวาสวัดหนองไผ่ และเจ้าคณะตำบลหลักเขต ออกมากล่าวย้ำว่า หลังจากเกิดเรื่องคณะเจ้าภาพได้นำเงินอีก 131,702 บาท หลังก่อนหน้านี้นำมาให้แล้ว 100,000 บาท รวมยอดกฐินทั้งหมดได้ 231,702 บาท แต่ไม่ได้รับเองให้คณะกรรมการวัดมารับแทน ส่วนหลังจากนี้จะให้คณะกฐินชุดนี้มาเป็นเจ้าภาพอีกหรือไม่จะต้องถามชาวบ้านเป็นหลัก กรณีที่มีคนถามว่า ทำไมจึงปล่อยให้คณะเจ้าภาพชุดเดิมทำแบบนี้ซ้ำได้ถึง 3 ปีนั้น เนื่องจากวัดไม่เคยตำหนิใคร ถ้าใครมีเจตนาดี ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือวัดก็ยินดี ส่วนจะไปตรวจสอบอะไรอย่างละเอียดพระไม่ยุ่ง ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการวัด