สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่านายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวถึงการเจรจาการค้ากับสหรัฐ ว่าการที่ญี่ปุ่น “ไม่เป็นฝ่ายประนีประนอมอย่างง่ายดาย จึงเป็นเหตุผลว่าเพราะเหตุใดการหารือจึงใช้เวลานาน และเป็นการเจรจาที่ยาก” และญี่ปุ่น “สมควรได้รับการปฏิบัติแตกต่างจากประเทศอื่น” ในฐานะเป็นประเทศผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ
Editorial: Despite U.S. President Trump’s trade pressure, Prime Minister Ishiba has held firm, constrained by politics and growing Japanese distrust of the U.S. https://t.co/66w8NHJWO9
— The Japan Times (@japantimes) July 5, 2025
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า จะใช้อัตราภาษี “30% หรือ 35%” กับญี่ปุ่น ซึ่งมากกว่าที่มีการประกาศไว้ 24% เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา โดยทรัมป์ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะญี่ปุ่นยังไม่ยอมนำเข้าข้าวและรถยนต์ของสหรัฐให้มากกว่านี้
ขณะที่นายเรียวเซ อาคาซาวา รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่น ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาการค้ากับสหรัฐ กล่าวว่า “ญี่ปุ่นจะไม่ตกลงกับการเจรจาใดก็ตาม ที่จะเป็นการกดดันให้ญี่ปุ่นต้องยอมสละภาคการเกษตรของตัวเอง” แต่มีรายงานว่า อาคาซาวาสนทนาทางโทรศัพท์ “อย่างจริงจัง” กับนายโฮวาร์ด ลุตนิก รมว.พาณิชย์สหรัฐ เมื่อวันพฤหัสบดี และวันเสาร์ที่ผ่านมา.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



