เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้เกิดเหตุระทึกตำรวจไล่ล่ารถกระบะต้องสงสัยวงจรปิดจับภาพได้ชัด ขณะพ.ต.ท.ชนสิทธิ์ เด็ดดวง สวป.สภ.บางพลี สมุทรปราการ ร.ต.อ.อำนาจ บัวหอม รองสวป.สภ.บางพลี พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจรถจักรยานยนต์ กำลังตระเวนตรวจพื้นที่รับผิดชอบมาตามถนนเทพารักษ์ ขาเข้า บริเวณหน้าบริษัท 127 จำกัด ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ได้พบเห็นรถกระบะตอนเดียวยี่ห้อโตโยต้า วีโว่ สีขาว ทะเบียน 3 ฒก 9386 กรุงเทพมหานคร ติดตั้งคอกบรรทุกด้านท้ายกระบะจอดอยู่ริมถนนและเปิดเพลงส่งเสียงดัง

โดยมีชายซึ่งเป็นคนขับนั่งอยู่ในรถและเปิดกระจกประตูข้างคนขับ จึงขอตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่และตรวจค้นสิ่งของผิดกฎหมายภายในรถ แต่ชายคนดังกล่าวกลับเร่งเครื่องขับหลบหนีมุ่งหน้าไปทางบางพลีอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งวิทยุขอกำลังเสริมและไล่ติดตามรถกระบะไปอย่างกระชั้นชิด โดยรถกระบะคันดังกล่าวได้ขับหลบหนีไปเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปิดกั้นถนนให้รถติดทำให้รถกระบะคันดังกล่าวไปไหนไม่ได้

ขณะเจ้าหน้าที่สายตรวจที่ติดตามไปได้เข้าประชิดเพื่อจับกุมแต่ชายคนขับได้ขับรถถอยหลังและเลี้ยวกลับรถขับย้อนศรเลี้ยวเข้าซอยธนะสิทธิ์ มาทะลุออกถนนคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าออกถนนสุขุมวิทเขตพื้นที่รับผิดชอบของสภ.บางปู ก่อนเลี้ยวออกถนนสุขุมวิทและมุ่งหน้าไปทางคลองด่าน เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงใส่ยางล้อหลังตามยุทธวิธี จนยางล้อหลังข้างซ้ายแบนและสามารถสกัดจับกุมรถยนต์คันดังกล่าวเอาไว้ได้ ที่บริเวณถนนสุขุมวิทฝั่งตรงข้าม โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ ก่อนจะควบคุมตัวชายคนขับซึ่งอยู่ในอาการคล้ายเมาสารเสพติดเอาไว้ได้

ทราบชื่อคือ นายธนชัย ลิ่งไธสง อายุ 38 ปี ชาวจ.บุรีรัมย์ และทำการตรวจค้นภายในรถไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะโยนทิ้งระหว่างที่ขับหลบหนี แต่นายธนชัย ได้ให้การยอมรับว่าเพิ่งเสพยาบ้ามา 2 เม็ด จึงได้คุมตัวมาไปสอบสวนที่สภ.บางพลี และทำการตรวจหาสารเสพติดในปัสสวะพบว่าเป็นสีม่วง จึงได้ส่งตรวจยืนยันที่โรงพยาบาลบางพลีอีกครั้งเพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี พบสารเมทแอมเฟตามีนในร่างกาย

สอบสวนเบื้องต้น นายธนชัย ให้การยอมรับว่า เพิ่งเสพยาบ้ามาจึงกลัวความผิดจึงขับรถหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหา ขับรถขณะเสพยาบ้า และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางพลี ดำเนินคดีตามกฎหมาย