สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ว่า สำนักงานสาธารณสุขรัฐฟลอริดาออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการพบผู้ป่วยอย่างน้อย 21 คน ในจำนวนนี้ 6 คน เป็นผู้มีอายุต่ำกว่า 10 ขวบ ซึ่งติดเชื้อแบคทีเรียแคมไพโลแบคเตอร์และอีโคไล ที่เชื่อมโยงกับการดื่มนมดิบ


ขณะที่ผู้ป่วยอย่างน้อย 7 คน ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้านผลการสอบสวนโรคในเบื้องต้นพบว่า ผู้ป่วยทุกคนบริโภคนมดิบที่มาจากฟาร์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือและทางตอนกลางของรัฐฟลอริดา


ทั้งนี้ การติดเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวสามารถทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน และปวดท้องอย่างรุนแรง ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้มีภาวะไตวาย ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับเด็ก


อนึ่ง กฎหมายสาธารณสุขและอาหารของรัฐฟลอริดาอนุญาตให้มีการจำหน่ายนมดิบ แต่เพื่อการบริโภคที่ไม่ใช่ของมนุษย์เท่านั้น หมายความว่า ต้องเป็นการใช้นมดังกล่าวเป็นอาหารสัตว์เลี้ยงหรืออาหารสัตว์ และภาชนะบรรจุนมดิบจะต้องมีป้ายกำกับอย่างชัดเจนว่า “สำหรับบริโภคโดยสัตว์เท่านั้น”


แม้กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐออกคำเตือนมานานแล้ว ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการบริโภคนมดิบ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศ อย่างไรก็ตาม นายโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ รมว.สาธารณสุขสหรัฐคนปัจจุบัน กลับเป็นผู้สนับสนุนการบริโภคนมดิบ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES