เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 5 ส.ค. 68 ที่พรรคภูมิใจไทย น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) แถลงถึง กรณีที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณ โครงการซอฟต์พาวเวอร์ สนับสนุนการจัดเทศกาล EDM จำนวน 1,650 ล้านบาท ว่า พรรคภูมิใจไทยคลุกคลีกับบรรดาซอฟต์พาวเวอร์ของไทยเยอะมาก และได้รับการร้องเรียนจากทุกภาค ทุกจังหวัด เพราะเมื่อเห็นข่าวก็รู้สึกปวดใจ น้อยใจ ทั้งคณะลิเก หมอลำ หนังตลุง โนรา รถแห่ ซึ่งไม่ต้องใข้งบประมาณถึง 1,650 ล้านบาท ขอแค่ 800 ล้านบาท ก็ยังดี เพราะเหล่านี้ถือเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่เห็นแล้วบอกได้เลยว่ามาจากภาคไหนของประเทศไทย แต่กลับไม่ได้รับการสนับสนุนที่เพียงพอ

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า หากดูในโลกออนไลน์ ก็จะเห็นชัดเจนว่าชาวต่างชาติหลายคนชื่นชอบวัฒนธรรมเหล่านี้ แต่กลายเป็นว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จึงมีความน้อยใจหลังจากรัฐบาลสนับสนุนงบ EDM ซึ่งพรรคภูมิใจไทย ก็ไม่ทราบได้เลยว่ามีคนกี่เปอร์เซ็นต์ที่จะได้รับประโยชน์ในการอนุมัติงบนี้
ด้านนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ อดีต สส.ศรีสะเกษ รองหัวหน้าพรรค กล่าวว่า การอนุมัติงบประมาณดังกล่าว ตนเห็นว่าเป็นการบริหารราชการที่ผิดพลาด และใช้เงินผิดหมวด จึงต้องตั้งคำถามกับรัฐบาล ว่าการที่ตั้งงบเกี่ยวกับโครงการซอฟต์พาวเวอร์นั้น ต้องการจะนำวัฒนธรรมไทยไปหารายได้ หรือต้องการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว หากการจัดเทศกาล EDM เป็นรายได้จากการท่องเที่ยว ควรจะต้องเป็นงบจากการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ใช่โครงการซอฟต์พาวเวอร์ เพราะโครงการนี้จะต้องมาเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับดนตรีไทย และวัฒนธรรมไทย เพื่อขายให้ต่างประเทศ
“วันนี้ผมชวนตั้งคำถามว่า การที่มีโครงการซอฟต์พาวเวอร์ ตั้งใจจะขายวัฒนธรรมหรือซื้อวัฒนธรรมต่างประเทศ เข้ามากลืนกินวัฒนธรรมไทย” นายสิริพงศ์ กล่าว.



