เมื่อเวลา 09.35 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่รัฐสภา นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองกรณีการได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ว่า เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร สว.มีหน้าที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ส่วนตัวตนอยากให้มีความชัดเจนกับประชาชนว่ารัฐบาลจะมีความชัดเจนอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการได้นายกรัฐมนตรีโดยเร็วที่สุด หรือการยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน และรัฐบาลรักษาการต้องทำให้ชัดเจนมากกว่านี้ เพราะช่วงนี้อยู่ในช่วงที่ไม่ชัดเจนทำให้เสถียรภาพต่าง ๆ ไม่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองว่าจะมีการยุบสภาก่อนที่จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่หรือไม่ นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบและไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการยุบสภาก่อนหรือไม่

เมื่อถามว่าตัวแปรสำคัญตอนนี้คือพรรคประชาชน (ปชน.) นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ก็ต้องเงื่อนไขของพรรคประชาชนเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ได้มีการยื่นเงื่อนไขมา 3 ข้อ อยู่ที่ว่าใครจะตอบรับอย่างไร และจะปฏิบัติอย่างไรขึ้นอยู่กับฝ่ายบริหารจัดการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรน่าจะตัดสินได้ว่าจะเป็นอย่างไร

เมื่อถามอีกว่ามองว่าการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าจะทำให้การบริหารประเทศล่าช้าหรือไม่ นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรค ปชน.น่าจะมีจุดยืน แต่อาจจะยังไม่มีความชัดเจนในตอนนี้ว่าจะไปข้างไหน เชื่อว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะทราบ และการประชุมสภา สัปดาห์นี้มีถึง 3 วัน คือวันที่ 3-5 ก.ย. 2568 ตนเชื่อว่า 3 วันนี้ต้องชัดเจนว่าจะไปทิศทางไหน จะมีนายกฯ หรือว่าจะยุบสภา

เมื่อถามต่อว่าหากมีการเลือกนายกรัฐมนตรีหลังวันที่ 9 ก.ย. 2568 ที่มีการพิจารณาคดีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีพักรักษาตัวชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ จะทำให้การเมืองเปลี่ยนไปหรือไม่ นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ตนมองว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน คดีของอดีตนายกฯ ก็เป็นคดีของอดีตนายกฯ  ส่วนคดีปัจจุบันก็เป็นเรื่องของปัจจุบัน ไม่น่าจะมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน