สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่ารัฐบาลระบุผ่านบทความที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์เอ็กซ์เพรสเซนว่า จำนวนผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าภายใน 1 ปี ขณะที่ผู้ต้องสงสัยในคดีก่อเหตุยิงมีอายุน้อยลงขึ้นเรื่อย ๆ

วัยรุ่นกำลังถูกชักชวนผ่านแอปพลิเคชันเข้ารหัสให้ก่ออาชญากรรมแลกกับเงิน เพื่อไม่ให้เหล่าอาชญากรที่อายุมากกว่าเสี่ยงต่อการถูกจับ และพวกเขาทราบดีว่า เยาวชนเหล่านี้จะไม่ต้องเผชิญโทษจำคุกเป็นเวลานาน นอกจากนั้น ผู้นำเครือข่ายอาชญากรรมยังควบคุมปฏิบัติการจากต่างประเทศมากขึ้น

รัฐบาลระบุว่า พวกเขาตกลงที่จะลดอายุความรับผิดทางอาญาลงเหลือ 13 ปี สำหรับอาชญากรรมร้ายแรงบางประเภท เช่น การฆาตกรรม และการวางระเบิด โดยมาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลาจำกัดเพียง 5 ปี

อย่างไรก็ดี องค์กรสิทธิเด็ก “บริส” (BRIS) เตือนว่า การดำเนินการดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะส่งผลเสีย รวมถึงการที่กลุ่มอาชญากรจะชักชวนเยาวชนที่มีอายุน้อยกว่า

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ระบุมาตรการอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการจัดตั้งเรือนจำพิเศษสำหรับเยาวชน แทนระบบบ้านพักเยาวชนในปัจจุบัน การยกเลิกโทษจำคุกสำหรับเยาวชนที่ค่อนข้างผ่อนปรน และการอนุญาตให้ตำรวจใช้มาตรการบังคับเด็ก เพื่อจับกุมอาชญากรที่สั่งการ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES