เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เดินทางไปยัง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อช่วยหาเสียงในการเลือกตั้งซ่อม สส.เชียงราย เขต 7 ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 ก.ย. นี้ โดยพรรคประชาชนส่งนายสุทัศน์ ยาละ เป็นผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน เบอร์ 2 ในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้

ในช่วงเช้าหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วยนายฐากูร ยะแสง สส.เชียงราย เขต 3 พรรคประชาชน ขึ้นรถแห่เชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ จากนั้นไปที่กาดนัดหัวเวียง เพื่อพบปะประชาชนและแนะนำผู้สมัคร สส. โดยนายณัฐพงษ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมีการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เพราะมีการใช้งบประมาณที่ไม่ถูกต้องในพื้นที่เชียงราย เขต 7 วันนี้พรรคประชาชนมาขอความไว้วางใจจากพี่น้อง ให้นายสุทัศน์ เข้าไปเป็นผู้แทนเพิ่มอีกหนึ่งเสียงในสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเข้มแข็ง กำกับทิศทางของรัฐบาลเพื่อมุ่งหน้าสู่การยุบสภาภายใน 4 เดือน และเลือกตั้งใหม่ เปิดประตูสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยเข้าพื้นที่มาดูปัญหาสารพิษแม่น้ำกก และผลกระทบจากเขื่อนปากแบง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาน้ำท่วมใน จ.เชียงราย เรื่องเหล่านี้ต้องอาศัยกลไกแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการต่างประเทศ ซึ่งเราพึ่งพากลไกของการเมืองท้องถิ่นเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องอาศัย สส. ที่จะเป็นปากเป็นเสียงในการประสานความร่วมมือกับรัฐบาลระหว่างประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาด้วย การเลือกตั้งผู้แทนแบบแบ่งเขต นอกจากได้คนที่รู้ปัญหารู้นโยบายในพื้นที่เป็นอย่างดีอย่างนายสุทัศน์แล้ว อีกสิ่งที่สำคัญคือการเลือกผู้แทนที่มีจุดยืนมั่นคง เข้าไปต่อสู้ในการเมืองระดับประเทศ เพื่อทำให้ประเทศมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้ง ปลดล็อกปัญหาทางการเมืองทั้งหมด

ด้านนายสุทัศน์ กล่าวว่า ตนและทีมงานเดินทางไปหาเสียงในทุกพื้นที่ แต่ละพื้นที่ในเชียงรายเขต 7 มีปัญหาไม่เหมือนกัน เช่น อ.เชียงแสน มีปัญหาเรื่องผลกระทบต่อระบบนิเวศ อ.เวียงแก่น มีปัญหาเรื่องการท่องเที่ยว ถนนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งต้องได้รับการประสานงานเพื่อแก้ไขอย่างเร่งด่วน และปัญหาที่พบในทุกพื้นที่คือเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ นอกจากนี้ เชียงรายเขต 7 ยังเป็นพื้นที่แนวชายแดน มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจการค้าขายที่เงียบเหงา ตนพร้อมเข้าไปเป็นปากเป็นเสียงให้พี่น้องในพื้นที่ และจะพยายามผลักดันแก้ไขปัญหาผ่านทุกกลไกที่ สส. สามารถทำได้