เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ภญ.สุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากกรณีเด็กในประเทศอินเดียเสียชีวิตหลังรับประทานยาแก้ไอ Coldrif ที่ปนเปื้อนไดเอทิลีนไกลคอล (Diethylene glycol) ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อชีวิตนั้น สำนักงาน อย. ได้ตรวจสอบและยืนยันว่า ยาดังกล่าวไม่มีการขึ้นทะเบียนและไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย ขอให้ประชาชนวางใจ

ภญ.สุภัทรา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ สารไดเอทิลีนไกลคอล มีลักษณะใส ข้นหนืดเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และมีรสหวาน แต่มีความเป็นพิษสูง หากได้รับในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดไตวายจนเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้ มักพบปนเปื้อนในวัตถุดิบที่ใช้เป็นตัวทำละลายหรือสารให้ความหวาน โดยปริมาณที่พบการปนเปื้อนขึ้นอยู่กับความสามารถในการควบคุมกระบวนการผลิต หรือเกิดจากการจงใจใส่เพื่อลดต้นทุนแทนการใช้ตัวทำละลายหรือสารให้ความหวาน สำหรับประเทศไทย อย. อนุญาตให้ยาน้ำมีการปนเปื้อนไดเอทิลีนไกลคอลไม่เกิน 0.1% และมีมาตรการเฝ้าระวังการปนเปื้อนของไดเอทีลีนไกลคอลในยาน้ำอย่างเข้มงวดมาโดยตลอด ผลการตรวจสอบไม่พบมีผลิตภัณฑ์ยาน้ำสำหรับเด็กที่มีการปนเปื้อนสารไดเอทิลีนไกลคอลเกินเกณฑ์ควบคุม

ภญ.สุภัทรา กล่าวต่อว่า เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยา ขอให้ประชาชนปรึกษาการแพทย์หรือเภสัชกร หรือเลือกซื้อยาจากร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตจาก อย. และควรตรวจสอบเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลากทุกครั้งก่อนซื้อ หากพบยาต้องสงสัยหรือไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน อย. 1556 และขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการเฝ้าระวังและรายงานยาที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน.