สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า เพิ่งจะอนุมัติ 2 นัดการแข่งขันจาก 2 ลีกใหญ่ของยุโรป ทั้งในศึกกัลโช เซเรีย อา ระหว่าง เอซี มิลาน เปิดบ้านพบ โคโม รวมถึงเกมที่ บียาร์รีล เปิดบ้านพบ บาร์เซโลนา ในศึกลา ลีกา สเปน สามารถออกไปฟาดแข้งกันนอกประเทศได้ เป็นกรณีพิเศษ แม้ใจจริงพวกเขาจะไม่อยากให้มีทีมออกไปแข่งเกมลีกนอกประเทศก็ตาม

โดย ยูฟ่า ได้ออกมายืนยันเองว่า พวกเขาจำเป็นที่จะต้องอนุมัติให้ 1 เกมจากลีก ลา ลีกา สเปน และจากกัลโช เซเรีย อา ดังที่กล่าวมาข้างต้น ให้จัดการแข่งขันนอกประเทศได้ แม้ทาง ยูฟ่า จะไม่เห็นด้วยกับแนวคิดการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกนอกประเทศ
โดยเหตุในเกมคู่ระหว่าง เอซี มิลาน พบกับ โคโม ก็คือ สนามซาน ซิโร รังเหย้าของ เอซี มิลาน จะถูกใช้เป็นสถานที่จัดพิธีเปิดสนามในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว 2026 ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2026 จึงทำให้เกมคู่นี้ต้องบินไปเตะถึง เมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2026

ส่วนเหตุผลในการไปเตะนอกประเทศในเกม บียาร์รีล ที่เดิมทีต้องเปิดบ้านพบ บาร์เซโลนา แต่ด้วยเหตุทางด้านการตลาดทำให้ต้องบินไปเตะที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สนามฮาร์ด ร็อค สเตเดียม ในเมืองไมอามี วันที่ 20 ธันวาคม 2025
ซึ่งประธานของ ยูฟ่า อย่าง อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เกมฟุตบอลลีกควรจะแข่งขันในลีกประเทศบ้านเกิดของตัวเอง เพราะการไปแข่งนอกประเทศจะทำให้แฟนบอลที่ภักดีซึ่งเป็นชาวเมืองนั้นเสียสิทธิในการเชียร์ทีมรัก และมันอาจเกิดการบิดเบือนของผลการแข่งขันได้ด้วย”

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ที่ตอนนี้กำลังหารือเกี่ยวกับเรื่องการจัดการแข่งขันนอกประเทศ ซึ่งต้องรอการอนุมัติอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง
ภาพ AFP/gettyimages



