นายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม. และบริษัทผู้รับสัปทานให้บริการรถไฟฟ้ามหานครทั้ง 4 สาย ได้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) บริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) ผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายนัคราพิพัฒน์ (MRT สายสีเหลือง) และ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู (MRT สายสีชมพู) พร้อมเข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” ตามนโยบายรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชนและกระตุ้นเศรษฐกิจในทุกมิติ ทำให้ประชาชนสามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และประหยัด

นายกาจผจญ กล่าวต่อว่า โดยผู้ได้รับสิทธิในโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” สามารถใช้สิทธิชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” (G-Wallet) ได้ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.-31 ธ.ค. 2568 ที่ห้องจำหน่ายบัตรโดยสารทุกสถานี ของรถไฟฟ้า MRT ทั้ง 4 สาย ระหว่างเวลา 06.00-23.00 น. ทั้งนี้ผู้ได้รับสิทธิสามารถใช้สิทธิซื้อตั๋วโดยสารเที่ยวเดียว (Single Journey Ticket) เพื่อเดินทางภายในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ โดยมีขั้นตอนการใช้สิทธิผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ดังนี้ 1. เข้าเมนู “คนละครึ่ง พลัส” 2. เลือกสแกน QR เพื่อใช้สิทธิ 3. สแกน QR ที่เจ้าหน้าที่สถานีเพื่อชำระค่าโดยสาร 4. ตรวจสอบยอดเงิน กดปุ่มยืนยันการชำระเงิน และใส่รหัส PIN และ 5. รับตั๋วโดยสาร เพื่อนำไปใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT

นายกาจผจญ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ที่ใช้สิทธิโครงการดังกล่าว สามารถซื้อเหรียญโดยสารได้ทั้งประเภทบุคคลทั่วไป ผู้สูงอายุ และเด็ก ส่วนผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีชมพู และสายสีเหลือง สามารถใช้สิทธิโครงการดังกล่าวได้เฉพาะบัตรโดยสารเที่ยวเดียวประเภทบุคคลทั่วไป และผู้สูงอายุ โดยสิทธิในโครงการฯ ไม่สามารถใช้ได้ในกรณีดังต่อไปนี้ ไม่สามารถเติมเงินหรือเติมเที่ยวโดยสารในบัตรแมงมุม EMV บัตร MRT EMV บัตรแรบบิท บัตร MRT Plus และบัตร MRT, ไม่สามารถซื้อบัตรโดยสารประเภทบัตรแมงมุม EMV และบัตรแรบบิท, ไม่สามารถขอคืนหรือเปลี่ยนเป็นเงินสด (Refund) สำหรับตั๋วโดยสารเที่ยวเดียวที่ซื้อด้วยสิทธิของโครงการ, ไม่สามารถชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น ค่าปรับกรณีอยู่ในระบบเกินเวลา หรือค่าธรรมเนียมเมื่อเหรียญโดยสารสูญหายหรือชำรุด และไม่สามารถชำระค่าจอดรถของรถไฟฟ้า MRT

สำหรับผู้ที่พบปัญหาการใช้งานแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” สามารถติดต่อได้ที่ ธนาคารกรุงไทย โทร. 0-2111-1122 ตลอด 24 ชั่วโมง (กด 2 เพื่อตรวจสอบผลการลงทะเบียน และวงเงินคงเหลือ) หรืออีเมล [email protected]



