สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ว่านายเจนเซน หวง ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทเอ็นวิเดีย ยักษ์ใหญ่ระดับโลกด้านการผลิตชิปจากสหรัฐ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับเดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส ว่าจีนเป็นประเทศที่มีพัฒนาการและความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งบประมาณอุดหนุนด้านพลังงานของรัฐบาลปักกิ่งมีส่วนสำคัญ ในการช่วยส่งเสริมแรงผลักดันให้กับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีน ในการสร้างเซมิคอนดักเตอร์ล้ำยุคที่ใช้ในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีเอไอ
FT Exclusive: Jensen Huang has warned that China will beat the US in the artificial intelligence race, thanks to lower energy costs and looser regulations.
— Financial Times (@FT) November 5, 2025
Read more from his interview with the Financial Times: https://t.co/xrjtiTvbJt pic.twitter.com/bIj47urKAA
หวงย้ำว่า “จีนกำลังจะชนะการแข่งขัน” ในเรื่องนี้ และ “จีนตามหลังอเมริกาเพียงแค่นาโนวินาที” ตอนนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสหรัฐ ว่าหากยังคงต้องการเป็นฝ่ายชนะ “อเมริกาต้องเร่งนำหน้าและดึงดูดนักพัฒนาทั่วโลกให้ได้”
ปัจจุบัน เอ็นวิเดียมีการผลิตชิประดับสูงรุ่น “แบล็กเวลล์” ซึ่งใช้สำหรับฝึกฝนและขับเคลื่อนระบบเอไอเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งตอนนี้ ชิปรุ่นดังกล่าวไม่มีจำหน่ายในตลาดจีน เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐมีความกังวลในมิติความมั่นคง
ทั้งนี้ทั้งนั้น เอ็นวิเดียยื่นคำร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหรัฐซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อผ่อนคลายข้อจำกัดในการส่งออกชิป โดยเตือนว่า นโยบายห้ามแบบนี้จะกลายเป็นแรงผลักดันให้จีนพัฒนาเทคโนโลยีของตนเองได้เร็วขึ้นเท่านั้น.
เครดิตภาพ : AFP



