เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายประวิก เนีมวงค์ เจ้าของ “วิทยาพันธุ์ปลา” ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 3 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง ว่าได้จับปลาดุกบิ๊กอุยส่งขายจำนวน 2 ตัน และพบปลาดุกบิ๊กอุยลายด่าง อย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนปะปนอยู่ด้วยจำนวน 1 ตัว จึงเดินทางไปตรวจสอบพบ เป็นปลาดุกบิ๊กอุยลายตัวสีเทาขาวสลับสีดำ น้ำหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม อายุประมาณ 4 เดือน และเป็นปลาที่สมบูรณ์อ้วนพีกินอาหารตามปกติ

นายประวิก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา คนงานในบ่อปลาประมาณ 10 คน ได้ช่วยกันจับปลาขึ้นจากบ่อเพื่อส่งขายให้ลูกค้าจำนวน 2 ตัน และขณะที่นำปลาขึ้นจากบ่อพบว่า ปลาดุกบิ๊กอุย 1 ตัว มีลายผิดปกติ จึงได้แยกนำมาขังไว้ที่บ้าน เมื่อสังเกตดูก็พบว่าเป็นปลาที่สวยงามและไม่เคยพบมาก่อน เมื่อจับขึ้นมาวางบนโต๊ะ ปลาดุกก็จะนอนนิ่ง สามารถใช้มือจับและพลิกท่านอนคว่ำนอนหงายอย่างเชื่องมือ เมื่อนำไปปล่อยลงน้ำก็จะว่ายน้ำและกินอาหารตามปกติ

นายประวิก เปิดเผยต่ออีกว่า ทำธุรกิจผสมพันธุ์ปลาดุกและเลี้ยงปลามาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 มีบ่อเลี้ยงปลา จำนวน 24 บ่อ เนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ เลี้ยงปลาดุกแต่ละรอบก็มากกว่า 500 ตัน ก็ยังไม่เคยพบว่ามีปลาดุกบิ๊กอุยลายด่างแบบนี้ แต่ถ้าเป็นปลาดุกเผือกสีขาวตาแดงก็พบอยู่บ่อยๆ สำหรับลูกปลาที่นำมาเลี้ยงในบ่อก็ผสมขึ้นมาเอง ซึ่งไม่ทราบว่ามีปลาดุกบิ๊กอุยลายเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ถือว่าเป็นปลาดุกที่แปลกและสวยงาม เป็นตัวเดียวในจำนวนหลายร้อยล้านตัวที่เลี้ยงจับขายมากว่า 27 ปี สำหรับปลาตัวนี้ก็จะจัดสถานที่เลี้ยงให้เขาอยู่คู่บ้านตลอดไป

“สำหรับปลาดุกลายตัวนี้หลังจากที่คนงานนำขึ้นมาจากบ่อ เหล่าคนงานและเพื่อนบ้านก็ได้พยายามดูอย่างละเอียดที่จุดลายของตัวปลา บางคนก็เห็นเป็นตัวเลข ส่วนที่ด้านหน้าเห็นคล้ายเลข 3 ส่วนกลางเป็นเลข 1 และส่วนท่อนหาง มองเห็นเป็นเลข 5 และเป็นเรื่องบังเอิญที่พบปลาก่อนวันหวยออกพอดี” เจ้าของ วิทยาพันธุ์ปลา กล่าว