เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ. …. รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญของ กมธ. ว่า ขณะนี้เรามีการพิจารณามาแล้ว 8 ครั้ง แต่เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา เราจะมีการลงมติว่าจะใช้รูปแบบกลไกในการยกร่างรัฐธรรมนูญในลักษณะอย่างไร แต่ปรากฏว่าองค์ประชุมไม่ครบ ซึ่งมาจากหลายปัจจัย เช่น กมธ. บางส่วนติดภารกิจในพื้นที่ หรือบางส่วนอาจจะยังมีความไม่เข้าใจว่าอาจจะมีอะไรที่หมิ่นเหม่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่า วันที่ 12 พ.ย. ประเด็นเรื่องการตัดสินใจว่าจะเลือกรูปแบบ กมธ.ยกร่างหรือผู้พิจารณาในการจัดทำรัฐธรรมนูญรูปแบบใด จะเป็นประเด็นแรกที่มีการพูดคุยกัน และหากผ่านประเด็นนี้ไปได้ การเดินหน้าของ กมธ. จะเป็นไปตามกรอบเดิมที่วางไว้ แต่อาจจะต้องมีการขยับระยะเวลาการพิจารณาแล้วเสร็จออกไปเล็กน้อย แต่จะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย.อย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า สว.ยังมีความกังวลและกังขาเรื่องที่มา ส.ส.ร. มองว่าจะเป็นอุปสรรคทำให้การพิจารณาล่าช้าหรือเป็นปัญหาหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ประเด็นนี้เราได้มีการทำความเข้าใจกันไปเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นข้อเสนอจากพรรคใด แต่ท้ายที่สุดจะมีการตกลงร่วมกันของ กมธ. อย่างไรก็ตาม เราได้มีการพิจารณาทุกมิติที่มีข้อสงสัยเกี่ยวข้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เราได้มีการกางบนโต๊ะ และพิจารณาร่วมกันว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้มีประเด็นใดที่จะสุ่มเสี่ยง ทั้งสุ่มเสี่ยงต่อการผิดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หรือสุ่มเสี่ยงต่อการถูกร้องในภายหลัง ซึ่งเราพูดคุยตรงกันว่าเราพยายามที่จะปิดช่องโหว่หรือความสุ่มเสี่ยงตรงนั้นทั้งหมด

เมื่อถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่า วันที่ 12 พ.ย.นี้จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ไม่มีองค์ประชุมล่มอีก นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า มั่นใจ และเชื่อมั่นว่าการที่เราได้มีการนัดหมายล่วงหน้า และมีการพูดคุยทำความเข้าใจกันนอกรอบมากขึ้น ตนยังไม่เห็นว่าจะมีปัจจัยใดที่จะทำให้การตัดสินใจในวันที่ 12 พ.ย.นี้จะไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ตนมั่นใจใน กมธ.ทุกคนด้วยว่า ไม่มี กมธ.คนไหนที่จะไม่สนับสนุนการปลดล็อกการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ฉะนั้น เมื่อเรามีเจตนารมณ์ตรงกัน เรามุ่งมั่นในการปลดล็อกเพื่อนำไปสู่การแก้ไขในอนาคต ก็เชื่อมั่นว่า กมธ.จะมาประชุมกันครบ แม้ กมธ. จะมาไม่ครบแต่เชื่อมั่นว่าองค์ประชุมจะมีครบถ้วนพอที่จะพิจารณาประเด็นนี้ต่อไปได้ รวมถึงได้ฉันทามติในข้อสรุปอื่นๆ ต่อไป

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า ส่วนการเปิดประชุมสมัยวิสามัญนั้น กมธ.คงไม่สามารถเป็นผู้กำหนดได้ เป็นในส่วนของรัฐบาลหรือสภา แต่ในส่วนของ กมธ. เราจะทำงานให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้ หากจะมีการเปิดสมัยประชุมวิสามัญนั้น อาจเป็นไปได้ตั้งแต่เดือน พ.ย. หรือต้น ธ.ค. ย้ำว่าเราจะทำหน้าที่ของ กมธ.ให้สมบูรณ์ที่สุด และไม่มีข้อขัดแย้งกันถึงขนาดที่จะไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จได้ รวมถึงเราไม่ได้นำประเด็นอื่นๆ มาเป็นข้อกังวล เช่น การยุบสภา หรือการใช้รัฐธรรมนูญเป็นตัวประกันหรือไม่ ไม่ได้ถูกนำมาเป็นปัจจัยในการส่งผลต่อการเดินหน้าพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้.