สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ว่า สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (ซีซีทีวี) รายงานว่า คณะกรรมการความปลอดภัยในการทำงาน ของคณะรัฐมนตรีจีน ออกประกาศเกี่ยวกับแคมเปญตรวจสอบและแก้ไขเมื่อไม่นานมานี้ โดยมุ่งเป้าไปที่ความเสี่ยงและอันตรายจากเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ในอาคารสูง

ซีซีทีวีระบุว่า ในช่วงแคมเปญดังกล่าว อาคารสูงจะถูกตรวจสอบการใช้วัตถุไวไฟ หรือวัสดุที่ติดไฟได้ ตลอดจนการใช้วัสดุต่าง ๆ เช่น นั่งร้านไม้ไผ่ หรือตาข่ายนิรภัยแบบไม่มีสารหน่วงการติดไฟ

“ทุกภูมิภาคต้องเสริมสร้างความรับผิดชอบ ประสานงานการพัฒนาและความปลอดภัย รวมถึงกำหนดให้การสอบสวนและการแก้ไขความเสี่ยงของอัคคีภัยครั้งใหญ่ในอาคารสูง เป็นภารกิจสำคัญ ตลอดจนเพิ่มการกำกับดูแลและการตรวจสอบ เพื่อทำให้แน่ใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม” ซีซีทีวี ระบุเสริม

อนึ่ง เหตุเพลิงไหม้ตึกสูงครั้งนี้ ถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปีสำหรับศูนย์กลางทางการเงินอย่างฮ่องกง ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีอาคารที่พักอาศัยสูงที่สุด และมีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก.

เครดิตภาพ : AFP