“กาญจนา โชคไพศาลศิลป์” ผู้บริหารงานวิจัย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า เงินบาทกลับมาปรับตัวที่ระดับ 33.80-33.85 บาทต่อดอลลาร์ หลังเปิดตลาดเมื่อเช้านี้ (3 ธ.ค.) ทยอยอ่อนค่าไปแตะระดับ 33.99 บาทต่อดอลลาร์ อีกครั้ง ซึ่งเป็นระดับที่ทำไว้เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา และเป็นสถิติอ่อนค่าสุดนับตั้งแต่เดือน ก.ค. 2560 ถือว่าอ่อนค่าสุดในรอบ 4 ปี 5 เดือน โดยเงินบาทยังคงเผชิญแรงขายตามสัญญาณการขายพันธบัตรระยะสั้นของนักลงทุนต่างชาติ

ขณะที่ตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ ที่ดีกว่าที่ตลาดคาด หนุนค่าเงินดอลลาร์ และบอนด์ยีลด์สหรัฐ ให้ขยับขึ้น เพราะช่วยตอกย้ำความเป็นไปได้ที่เฟดจะทยอยปรับเปลี่ยนทิศทางนโยบายการเงิน โดยการเร่งลดวงเงิน QE และอาจเตรียมคุมเข้มด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้า เพื่อสกัดความเสี่ยงเงินเฟ้อ

สำหรับรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ คาดไว้ที่ 33.80-34.00 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ทิศทางเงินทุนของนักลงทุนต่างชาติ สถานการณ์โควิด-19 ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจต่างประเทศที่สำคัญ ประกอบด้วย ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรและดัชนี PMI/ISM ภาคบริการเดือน พ.ย. ของสหรัฐ ตลอดจนดัชนี PMI ภาคบริการเดือน พ.ย.ของจีน ยูโรโซน และอังกฤษ

รายงานข่าวจากตลาดเงิน ยังได้คาดการณ์สาเหตุของเงินบาทอ่อนค่าในวันนี้ว่า มีปัจจัยทั้งไวรัสโควิด สายพันธุ์โอไมครอน ที่นักลงทุนวิตก, ธนาคารกลางสหรัฐจะเร่งเวลาปรับลด QE ให้เร็วกว่าเดิม จนคาดว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้นด้วย ประกอบกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ ได้มีโครงการให้ผู้ลงทุนในตราสารหนี้เข้ามาลงทะเบียนแสดงตัวตน โดยเฉพาะผู้ลงทุนที่เป็นผู้มีถิ่นอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยประกอบกันไปทำให้เงินทุนไหลออกในพันธบัตรระยะสั้น

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา “อลิศรา มหาสันทนะ” ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธปท. ได้เปิดเผยความคืบหน้าโครงการลงทะเบียนแสดงตัวตนของผู้ลงทุนตราสารหนี้ในประเทศไทย (Bond Investor Registration: BIR) ที่ ธปท. กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ดำเนินการร่วมกัน

โดยโครงการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้เกิดระบบนิเวศตลาดอัตราแลกเปลี่ยนใหม่ (FX ecosystem) ด้านการยกระดับระบบติดตามและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน (FX surveillance and Management) เพื่อให้ ธปท. มีข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน และรวดเร็ว เพื่อกำหนดนโยบายได้ตรงจุดและทันการณ์

สำหรับโครงการ BIR ระยะที่ 1 ที่ดำเนินการกับผู้ลงทุนที่เป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ในต่างประเทศ (non-resident) นั้น ธปท. และ ก.ล.ต. ได้ประกาศหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องไปเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 และวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ตามลำดับ ซึ่งมีผลให้ผู้ลงทุน non-resident ต้องเปิดบัญชีฝากหลักทรัพย์สำหรับตราสารหนี้แบบแยกรายผู้ได้รับผลประโยชน์ที่แท้จริง (Ultimate beneficiary owner: UBO) และลงทะเบียนแสดงตัวตนกับ ธปท.

ซึ่งข้อมูลล่าสุดเดือนพฤศจิกายน 2564 มีผู้ลงทะเบียนแล้วประมาณ 2,600 ราย และตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2565 เป็นต้นไป การรับมอบหรือส่งมอบตราสารหนี้ของ non-resident ต้องทำผ่านบัญชีฝากหลักทรัพย์แบบแยกราย UBO ที่ได้ลงทะเบียนแสดงตัวตนกับ ธปท. ไว้แล้วเท่านั้น เว้นแต่ได้รับการผ่อนผันจาก ธปท. หรือได้ดำเนินการตามวิธีการที่บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (TSD) กำหนด

นอกจากนี้ ธปท. อยู่ระหว่างจัดทำระบบตรวจสอบข้อมูล เพื่ออำนวยความสะดวกให้ธนาคารพาณิชย์ และบริษัทหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง สามารถตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนแสดงตัวตนกับ ธปท. ของลูกค้าได้ โดยใช้รหัส Legal Entity Identifier (LEI) และเลขที่บัญชีฝากหลักทรัพย์ของลูกค้า โดยจะเปิดให้ใช้ระบบในวันที่ 4 มกราคม 2565

สำหรับโครงการ BIR ระยะที่ 2 จะดำเนินการกับผู้ลงทุนที่เป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ในประเทศ (resident) โดย ธปท. จะขอข้อมูลการถือครองและการส่งมอบตราสารหนี้จาก TSD โดยผู้ลงทุน resident ไม่ต้องดำเนินการใด ๆ เพิ่มเติม เนื่องจากผู้ลงทุน resident มีลักษณะการเปิดบัญชีฝากหลักทรัพย์ระดับ UBO ที่ TSD อยู่แล้ว ซึ่ง ธปท. อยู่ระหว่างจัดทำประกาศหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2565