นายกุลวัฒน์ สุนทราวรกุล กรรมการบริหาร บริษัท เจอาร์ เอฟ แอนด์ บี จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารภายใต้แบรนด์ “แม็กกาแรต” (McGarrett) เปิดเผยว่า เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังการระบาดของโควิด-19 สืบเนื่องจากผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมโดยเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันโรคในระยะยาว หนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ ข้าวโอ๊ต ซึ่งเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีราคาเข้าถึงง่าย จึงทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์ข้าวโอ๊ตเติบโตอย่างก้าวกระโดดราว 200–300% ในช่วงโควิด-19
จากเทรนด์ดังกล่าว แม็กกาแรตเล็งเห็นว่าข้าวโอ๊ตไม่ได้เป็นเพียงอาหารเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป แต่สามารถพัฒนาเป็นข้าวทางเลือกสำหรับการบริโภคในชีวิตประจำวันของคนไทยได้ จึงได้เปิดตัว “ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดสำหรับหุงต้ม” ขึ้น โดยล่าสุด ได้วางกลยุทธ์ Sport Marketing เพื่อเข้าถึงกลุ่มนักวิ่งและคนรักสุขภาพด้วยการเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานวิ่งมาตรฐานโลก “บางแสน 21” ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อสร้างประสบการณ์ตรงให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้คุณสมบัติของข้าวโอ๊ตที่ให้พลังงานคงที่ ทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว และยังมีแม็กนีเซียมที่ช่วยลดการเป็นตะคริว ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้พิสูจน์ได้จากการที่นักกีฬามืออาชีพทั่วโลกนิยมรับประทานข้าวโอ๊ตเป็นหลัก นอกจากนี้ยังใช้กลยุทธ์ Sport Marketing ด้วยการสนับสนุนกีฬาอื่น ๆ เช่น ทีมนักกีฬาจักรยาน รวมถึงงานวิ่งเครือโรงพยาบาล BDMS ที่จัดขึ้นในหลายจังหวัด เพื่อขยายฐานการรับรู้ในกลุ่มนักกีฬาและคนรักสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
นายกุลวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมตลาด ปัจจุบันตลาดผลิตภัณฑ์ข้าวโอ๊ตในประเทศไทยมีมูลค่าประมาณ 800 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในอัตรา 10–15% ต่อปี สอดคล้องกับกระแสการดูแลสุขภาพและการมองหาข้าวทางเลือกของผู้บริโภค จึงอยากให้ข้าวโอ๊ตเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนไทย เป็นข้าวที่สามารถรับประทานได้ทุกวัน เข้ากับอาหารไทย และช่วยดูแลสุขภาพในระยะยาว



