สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนเผยแพร่แถลงการณ์ แสดงความยินดีต่อแถลงการณ์ร่วมระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งเห็นพ้องในข้อตกลงหยุดยิง


สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าการหารือและการปรึกษาหารือ เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพและเป็นไปได้จริงในการแก้ไขข้อพิพาทที่ซับซ้อน โดยจีน สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) และประชาคมระหว่างประเทศต่างทุ่มเทความพยายามร่วมกัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว


ขณะเดียวกัน จีนพร้อมที่จะเดินหน้าจัดหาพื้นที่ และสร้างเงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อให้ไทยและกัมพูชาได้มีการสื่อสารที่ครอบคลุมและลงรายละเอียดมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ นายหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรมว.กระทรวงการต่างประเทศ จะพบหารือกับ นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.กระทรวงการต่างประเทศของไทย ณ เมืองคุนหมิง ในมณฑลยูนนาน ระหว่างวันที่ 28-29 ธ.ค. นี้ โดยจะมีตัวแทนจากกองทัพของทั้งสามประเทศเข้าร่วมด้วย


จีนจะแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ในแนวทางของตนเอง เพื่อให้ไทยและกัมพูชาสามารถรักษาความสถิตเสถียรของการหยุดยิง รื้อฟื้นการแลกเปลี่ยนระหว่างกัน สร้างความเชื่อมั่นทางด้านการเมืองขึ้นใหม่ ตลอดจนบรรลุจุดเปลี่ยนในความสัมพันธ์ทวิภาคี และรักษาไว้ซึ่งสันติภาพในภูมิภาค.

เครดิตภาพ : AFP