จากกรณีเหตุคนร้ายขี่จยย.วิ่งราวทรัพย์ นางสุดจิตร (สงวนนามสกุล) อายุ 57 ปี ชาวบ้านโคกพลา อ.เมือง จ.ตรัง ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการโดยเฉพาะเงินสด 15,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ผู้เสียหายเตรียมไว้ใช้เป็นค่ารักษาและดูแลสามีที่ป่วยและเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ รวมถึงแหวนทองคำน้ำหนัก 2 สลึง มูลค่าประมาณ 32,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 50,000 บาท เหตุเกิดเมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 2 ม.ค. 2569 บนถนนสายตรัง–ปะเหลียน พื้นที่หมู่ 4 ต.บ้านควน อ.เมืองตรัง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจกก.สส.ภ.จว.ตรัง ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.เมืองตรัง เร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุจนทราบแล้วว่าเป็นฝีมือของ นายณัฐพงษ์ (สงวนนามสกุล) หรือ “ไจ๋” อายุ 31 ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักหมู่ที่ 3 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกู๊ปปี้ สีดำ–น้ำตาล ทะเบียน อมจ 168 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุจอดอยู่ภายในบ้าน นอกจากนี้ยังพบเสื้อคอปกแขนสั้นสีกรมท่า ซึ่งตรงกับภาพจากกล้องวงจรปิดที่ผู้ก่อเหตุสวมใส่ขณะลงมือ แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหาใน ต่อมาเจ้าหน้าที่พบว่า ทรัพย์สินของผู้เสียหายถูกซุกซ่อนไว้ในกล่องปี๊บเหล็กบริเวณริมกำแพงบ้านพักของผู้ก่อเหตุ ตรวจสอบพบโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เงินสดจำนวน 12,000 บาท และแหวนทองคำหนัก 2 สลึง จำนวน 1 วง บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกมัดปากถุงอย่างแน่นหนา จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เพื่อตรวจสอบตามขั้นตอนกฎหมาย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานและขออำนาจศาลออกหมายจับ นายณัฐพงษ์ หรือไจ๋ ในข้อหา “วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม” โดยคาดว่าผู้ต้องหาน่าจะหลบหนีออกนอกพื้นที่แล้ว จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พบว่า นายณัฐพงษ์ เคยต้องคดีวิ่งราวทรัพย์ในพื้นที่ สภ.เมืองตรัง เมื่อปี 2556 เคยต้องคดีเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ในปี 2560 และล่าสุดในปี 2568 เคยถูกดำเนินคดีเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ประเภท 2 หรือประเภท 5 ในพื้นที่ สภ.เมืองภูเก็ต

นอกจากนี้ จากข้อมูลการสืบสวนยังพบว่า เมื่อเวลา 09.17 น. วันที่ 31 ธ.ค. 2568 ผู้ต้องหารายเดียวกันนี้ได้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ นางกานดา (สงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี ชาว ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง โดยขับรถจักรยานยนต์ประกบก่อนฉวยกระเป๋าหลบหนีไป ได้ทรัพย์สินเป็นเงินสดประมาณ 800 บาท โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน กุญแจรถยนต์ และเอกสารสำคัญ เหตุเกิดบนถนนสายเลี่ยงเมือง ระหว่างแยกต้นรักกับแยกท่าปาบ ต.นาพละ อ.เมืองตรัง