ที่ วัดประชุมชลธารา ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 7 ม.ค.69 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชาติ ลำดับที่ 1 ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงทิศทางการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ ว่าภาพความร่วมมือของประชาชนในวันนี้คือสัญญาณบวกด้านสันติภาพที่เริ่มจากฐานราก

อย่างไรก็ตาม ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่มีความซับซ้อนเกินกว่ามิติยาเสพติดหรือความยุติธรรมเพียงอย่างเดียว แต่หัวใจสำคัญอยู่ที่ “โครงสร้างทางกฎหมาย” ในสภาวะที่การยกเลิกกฎอัยการศึกหรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยังมีความเห็นต่างในสังคมสูง ทางออกที่ทำได้จริงคือการ “ปฏิรูปกฎหมาย ศอ.บต.”

เรามีแนวคิดว่า แทนที่จะสร้างกฎหมายใหม่ที่ตกลงกันยาก เราควรนำ พ.ร.บ.การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีอยู่เดิม มาทำการแก้ไขและปรับปรุงให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

นอกจากประเด็นกฎหมายความมั่นคง พ.ต.อ.ทวียังได้เชื่อมโยงถึงการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยหยิบยกสถิติการลงประชามติ เมื่อปี 59 มาเป็นบทเรียนสำคัญ โดยปี 59นราธิวาสเป็นจังหวัดที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากปัตตานี วันนี้เราทดลองใช้มาเกือบ 10 ปีแล้ว ถึงเวลาที่ต้องมาดูว่าทัศนคติของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างไรต่อผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สำหรับการลงพื้นที่วัดประชุมชลธารา ของหัวหน้าพรรคประชาชาติในครั้งนี้ เป็นความพยายามในการสื่อสารทางการเมืองผ่านกิจกรรมพหุวัฒนธรรม เพื่อชี้ให้เห็นว่าศูนย์รวมจิตใจ สามารถลดกำแพงความขัดแย้งได้ และรัฐควรนำโมเดลการยอมรับความแตกต่างนี้ไปใช้ในระดับนโยบายและการแก้ไขกฎหมายในอนาคต