สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่าสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงพนมเปญออกแถลงการณ์ ว่านายหวัง เหวินปิน เอกอัครราชทูตจีน เข้าพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา โดยกล่าวในตอนหนึ่ง ว่ารัฐบาลปักกิ่งมีความกังวลอย่างสูง ต่อกรณีที่ชาวจีนจำนวนมากหายตัวไปในกัมพูชา และคดีส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับแก๊งหลอกลวงออนไลน์
หวังกล่าวว่า พฤติการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น “ไม่สอดคล้องกับมิตรภาพดั้งเดิมที่มีต่อกันระหว่างจีนกับกัมพูชา” รัฐบาลปักกิ่งจึงขอเรียกร้อง ให้รัฐบาลพนมเปญยกระดับการกวาดล้างอุตสาหกรรมผิดกฎหมายเหล่านี้
ทั้งนี้ สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ประมาณการว่า มีผู้ถูกจ้างงานในอุตสาหกรรมหลอกลวงออนไลน์ในกัมพูชาอย่างน้อย 100,000 คน โดยกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติได้ขยายฐานปฏิบัติการรองรับหลายภาษาเพื่อหลอกลวงเงินจากเหยื่อทั่วโล กปีละหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
Chinese Ambassador to Cambodia Wang Wenbin recently held separate meetings with Cambodian Deputy Prime Minister and Minister of Interior Sar Sokha, and Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs and International Cooperation Prak Sokhonn.
— China News 中国新闻网 (@Echinanews) January 17, 2026
Wang said that multiple cases… pic.twitter.com/fPZr8Krf0N
ผู้ที่ทำงานในขบวนการต้มตุ๋นเหล่านี้มีทั้งกลุ่มที่สมัครใจ และกลุ่มเหยื่อค้ามนุษย์ที่ถูกหลอกลวงมาและถูกบังคับให้ทำงาน ภายใต้การข่มขู่ว่าจะเผชิญกับบทลงโทษที่รุนแรงหากไม่ปฏิบัติตาม
ขณะที่สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นโอดีซี ) คาดการณ์ว่า การต้มตุ๋นออนไลน์สร้างความเสียหายสูงถึง 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.16 ล้านล้านบาท ) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อปี 2566
ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากล “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” วิพากษ์จารณ์รัฐบาลกัมพูขาว่า “เจตนาเพิกเฉย” ต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กระทำโดยแก๊งอาชญากรรมทางไซเบอร์ ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศ.
เครดิตภาพ : AFP



