เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นางสาวทัศย์ณีวรรณ และนางวิลาวรรณ พร้อมด้วยชาวชุมชนตลาดริมน้ำพยุหะ อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ได้เปิดการแถลงข่าวที่บริเวณเทศบาลตำบลพยุหะ หลังจากก่อนหน้านี้คือวันที่ 24 ก.พ.ได้ไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล มาแล้วในกรณีที่อ้างว่า ถูกอดีตนายกเทศมนตรีตำบลพยุหะ แจ้งความดำเนินคดีฐานก่อสร้างดัดแปลงอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตและออกคำสั่งให้รื้อถอนบ้านเพียงหลังเดียว ทั้งที่บริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีบุคคลอื่นปลูกอาศัยอยู่หลายหลัง ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 10 ปีและต้องเสียค่าปรับเป็นจำนวนเงินนับล้านบาท
นางสาวทัศย์ณีวรรณ กล่าวว่า บ้านตนและชุมชนตลาดเก่าพยุหะอยู่อาศัยกันมากว่า 100 ปี พอเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ได้มีการซ่อมแซมบ้านของประชาชนในชุมชนกว่า 10 หลังคาเรือน ต่อมามีคนไปร้องเรียนกับเทศบาลฯว่าบ้านตนรุกล้ำที่สาธารณะหรือไม่ กระทั่งต่อมาตนได้ถูกอดีตนายกเทศบาลพยุหะแจ้งความดำเนินคดีเพียงหลังเดียว และต้องชำระค่าปรับเป็นจำนวนเงินนับล้านบาท แต่บ้านหลังอื่นๆที่อยู่ใกล้กัน ทางเทศบาลกลับอนุญาตให้ซ่อมแซมได้ โดยไม่ถูกดำเนินคดี พวกตนและชาวบ้านจึงเรียกร้องให้บังคับใช้กฎหมายให้เท่าเทียมกัน อย่าสองมาตรฐาน ต้องตรวจสอบเหมือนกันหมด
นางสาวทัศย์ณีวรรณ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ได้นำหลักฐานมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอความช่วยเหลือและขอความเป็นธรรม รวมถึงได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ด้วย เพื่อขอให้เร่งรัดลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะปัจจุบันยังไม่มีการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย



