เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่รัฐสภานายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีได้พูดคุยกับเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เรื่องกำหนดวันเปิดสภาเพื่อเลือกประธานสภาแล้วหรือไม่ ว่า เลขาธิการสภา ได้มาสรุปข้อมูล ถ้ามีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้วจะต้องทำอะไรบ้าง ตนได้เรียนเลขาธิการสภาว่า พิธีการต่างๆ เป็นภารกิจของสภา ตรงไหนถ้าจะให้รัฐบาลช่วยเหลือต้องมีความพร้อมเต็มที่ ส่วนเรื่องการพูดคุยไทม์ไลน์เรื่องวันเลือกประธานสภาพูดไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยจะพูดเรื่องประธานสภาแล้วหรือยัง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุย แต่ช่วงวันที่ 8 มี.ค. ที่จะมีการสัมมนา สส. ของพรรคภูมิใจไทยที่ จ.บุรีรัมย์ จะมีการปฐมนิเทศเพื่อให้รู้จักกัน เพราะบางคนยังไม่รู้จักกันเลย ตนเพิ่งเจอบางคนเป็นครั้งแรกก็มี ต้องทำความคุ้นเคยกันก่อน

เมื่อถามว่า มีชื่อนายโสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย เป็นประธานสภา นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนมีความเหมาะสม

เมื่อถามว่า ขณะนี้การทำงานของรัฐบาลรักษาการมีปัญหาหรือไม่ที่ต้องแก้วิกฤติผลกระทบการสู้รบในพื้นที่ตะวันออกกลาง จำเป็นต้องรีบตั้งรัฐบาลอำนาจเต็มหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เราสามารถบริหารราชการแผ่นดินได้ตามปกติ 

เมื่อถามว่า ต้องมีความเร่งรีบตั้งนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังมีหลายขั้นตอน และตนไม่มีความสามารถไปเร่งรัดขั้นตอนใดๆ ได้ เพราะมีกฎหมาย มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญกำหนดอยู่

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายอยากได้ความชัดเจนเรื่องพรรคร่วมรัฐบาลว่านายกฯ ปิดดีลแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า “เมื่อถึงเวลาอันสมควรมันก็มีความชัดเจนเอง ตามความเหมาะสมของห้วงเวลา” 

เมื่อถามย้ำว่า หากนายอนุทินได้เป็นนายกฯ โดยสมบูรณ์ทางกฎหมาย ขั้นตอนการตั้งรัฐมนตรีจะรวดเร็วเลยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ใครก็ตามได้เป็นนายกฯ ถ้าได้รับเลือกแล้ว ต้องเร่งทำงานไม่ให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปรัฐบาลจะมีพรรคกล้าธรรมร่วมด้วยหรือไม่ นายกฯ ไม่ได้ตอบคำถาม และขึ้นรถออกจากรัฐสภาทันที