หลังการโดนริบแชมป์แบบช็อกโลกของ ทีมชาติเซเนกัล ในศึกแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ 2025 จากการตัดสินใจเปลี่ยนผลการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศของ สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ) ให้ โมร็อกโก ได้แชมป์ ล่าสุด รัฐบาลเซเนกัล ทนไม่ไหวขอเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการทุจริตของ ซีเอเอฟ
ทางรัฐบาลเซเนกัล ได้ออกแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจเปลี่ยนผลการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ 2025 นั้น ไม่ถูกต้องและไม่โปร่งใส ก่อนจะเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการอิสระในระดับชาติ เข้ามาตรวจสอบความโปร่งใสกับสิ่งที่เกิดขึ้น

โดย อับดูลาย เซย์ดู โซว์ เลขาธิการทั่วไปของสมาพันธ์ฟุตบอลเซเนกัลได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อแห่งหนึ่งว่า “การตัดสินที่มอบแชมป์ให้โมร็อกโก ถือเป็นการสั่นคลอนต่อความเชื่อมั่น และในขณะเดียวกัน การตัดสินแบบนี้ไม่ได้อยู่บนหลักกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเรารู้สึกว่าคณะกรรมการไม่ได้ทำหน้าที่เพื่อปกป้องกฎหมาย แต่จะทำตามคำสั่งที่ได้รับมา”
ซึ่ง สมาพันธ์ฟุตบอลเซเนกัล เตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (CAS) เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมจากการตัดสินให้แพ้และโดนริบแชมป์ รวมถึงดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ภาพ Gettyimages



