สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน นำคณะเดินทางไปยังซาอุดีอาระเบีย เพื่อลงนามร่วมกับรัฐบาลริยาด ในข้อตกลงว่าด้วย “ความร่วมมือด้านความมั่นคง โดยเฉพาะการปกป้องน่านฟ้า” อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกของข้อตกลงดังกล่าว
เซเลนสกีกล่าวว่า นับตั้งแต่สงครามในตะวันออกกลางปะทุ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ยูเครนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านโดรนมากกว่า 200 คน เดินทางไปยังหลายประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโดรนที่อิหร่านใช้โจมตีกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ ส่วนใหญ่คือโดรนพิฆาต “ชาเฮด” ชนิดเดียวกับที่รัสเซียใช้ถล่มยูเครน
Arrived in Saudi Arabia. Important meetings are scheduled. We appreciate the support and support those who are ready to work with us to ensure security. pic.twitter.com/5n6Qa72MID
— Volodymyr Zelenskyy / Володимир Зеленський (@ZelenskyyUa) March 26, 2026
มีรายงานว่า ยูเครนจึงนำเสนอ “ทางออกแบบผสมผสาน” ทั้งเครื่องสกัดกั้นโดรนราคาถูก เครื่องรบกวนสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ และปืนต่อสู้อากาศยาน ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรับมือโดรนรัสเซีย
นอกจากนี้ ยูเครนเสนอ “ข้อแลกเปลี่ยน” โดยขอให้นำเครื่องสกัดกั้นของยูเครนไปใช้แทนขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศราคาแพง ที่กลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซียใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อยูเครนจะได้นำขีปนาวุธเหล่านั้น กลับไปรับมือกับการโจมตีจากรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลริยาด เกี่ยวกับการเสนอดังกล่าวของยูเครน.
เครดิตภาพ : AFP



