สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันนี้ (1 เม.ย.) ว่า ทางการรัสเซียได้ส่งสัญญาณแข็งกร้าวว่าจะโจมตีประเทศในยุโรปที่อนุญาตให้ยูเครนใช้เขตน่านฟ้าเป็นทางผ่านในการส่งโดรนไปโจมตีเป้าหมายในดินแดนรัสเซีย
นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า รัสเซียจะดำเนินการตอบโต้หากประเทศอื่นๆ ยอมให้ยูเครนใช้น่านฟ้าเพื่อเปิดฉากโจมตีท่าเรือในทะเลบอลติกของรัสเซียด้วยโดรน

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ยูเครนได้ยกระดับการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านการส่งออกน้ำมันของรัสเซียอย่างหนัก โดยมีการส่งโดรนโจมตีท่าเรืออุสต์-ลูกา และท่าเรือพรีมอร์สค์ ในทะเลบอลติก ซึ่งถือเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 4 ปีของสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน
นายเปสคอฟ กล่าวเสริมว่า ขณะนี้รัสเซียกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อรักษาความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญทั้งหมด แต่ยอมรับว่าไม่มีสถานที่ใดที่จะสามารถป้องกันได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์
ทางด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ระบุว่า ยูเครนพร้อมที่จะ “ทำข้อตกลงต่างตอบแทน” หากรัสเซียหยุดโจมตีระบบพลังงานของยูเครน และกล่าวว่ารัฐบาลยูเครนมีแนวทางที่เปิดกว้างสำหรับข้อเสนอการหยุดยิงในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ที่กำลังจะมาถึง
แหล่งข่าวระบุว่า สหรัฐได้ส่งต่อข้อความดังกล่าวไปยังยูเครน หลังจากได้รับ “สัญญาณ” จากรัฐบาลในกรุงมอสโก ซึ่งกำลังหาทางปกป้องโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำมันและก๊าซของตนเอง ในช่วงเวลาที่ความขัดแย้งในตะวันออกกลางกำลังส่งผลกระทบ ทำให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงพุ่งสูงขึ้น
เครดิตภาพ : REUTERS



